Điểm mặt đồ chơi độc hại từ Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 24/11/2015 11:25 GMT+7

VTV.vn - Bất chấp các quy định sản xuất ngày càng được siết chặt, thời gian qua hàng loạt đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc liên tiếp bị phát hiện nhiễm độc.

Năm 2007, hãng đồ chơi lớn nhất thế giới Mattel đã phải cho thu hồi gần 1 triệu mẫu đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc. Nguyên nhân là do lớp sơn phủ được xác định là có chứa chì. Các đồ chơi bị thu hồi đều rất thịnh hành lúc đó như chiếc xe đồ chơi theo mẫu trong phim hoạt hình Cars (Vương quốc xe hơi).

Cũng trong năm đó, Bộ Y tế Ấn Độ xác nhận nhiều mẫu đồ chơi xuất xứ Trung Quốc bán ở nước này chứa kim loại nặng như chì hay cadimi, có thể gây nhiễm độc máu và ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ. Sự việc đã gây ra hoang mang trong các bậc phụ huynh khi 80% đồ chơi ở Ấn Độ là từ Trung Quốc và có giá chỉ bằng 1/5 sản phẩm trong nước.

Trong khi đó, theo kiểm nghiệm bằng tia X của Tổ chức Hoà bình xanh GreenPace với 500 mẫu đồ chơi bán ở Trung Quốc, 1/3 số sản phẩm bị nhiễm chì. Cá biệt các mẫu nhẫn màu xanh có hàm lượng chì cao gấp 1200 mức cho phép. Với hàm lượng cao như vậy, trẻ em không chỉ bị nhiễm độc khi ngậm hay chạm vào đồ chơi mà còn có thể nhiễm qua đường không khí. Nếu nhiễm độc, hệ miễn dịch và thần kinh của trẻ có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước