Mùa đông, nhiệt độ giảm sâu, trẻ thường hay mắc các bệnh về hô hấp, tiêu hoá hay dị ứng hoặc các bệnh tương tự. Ngoài việc giữ cho trẻ ấm áp thì chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng vô cùng quan trọng. Bếp ăn tại một trường mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội, thực đơn đã được điều chỉnh hơn 1 tháng nay. Nhóm thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa,… được tăng cường trong thực đơn mới. Thực đơn mỗi bữa được nhà trường cân đối, tính toán kỹ lưỡng với từng món ăn, đảm bảo cung cấp đủ lượng calo trẻ cần mỗi ngày. Đây là công đoạn quan trọng để chuẩn bị lượng thực phẩm tươi ngon mỗi ngày phục vụ bữa ăn của trẻ tại trường.
Điều chỉnh thực đơn trong mùa lạnh cho trẻ mầm non
Bà Đặng Phương Linh, hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, lượng thực phẩm giàu đạm sẽ được tính toán nhiều hơn so với các mùa khác trong năm vì nhu cầu ăn của trẻ cũng cao hơn. Một ngày, các con sẽ có bữa ăn sáng, bữa ăn phụ sáng là hoa quả, bữa trưa, bữa phụ chiều và uống sữa vào cuối giờ học.
Từng bước thay đổi thực đơn, đưa món mới vào bữa ăn của trẻ
Việc thay đổi thực đơn cũng được nhà trường chú trọng, thực hiện từng bước đưa các món mới vào bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp trẻ đón nhận thực đơn mới một cách tốt nhất. Ban đầu sẽ là các món xào sau đó là hầm, và cuối cùng sẽ là những món ăn sốt nóng hổi đặc trưng khi nhiệt độ giảm sâu. Bà Linh cho biết, việc điều chỉnh cũng tạo tâm lý hào hứng cho trẻ trong mỗi bữa ăn tại trường. Thực đơn cũng được nhân viên bếp ăn thường xuyên thay đổi, sáng tạo giúp các con ăn ngon miệng.
Bữa ăn tại trường, đặc biệt là vào mùa đông đóng vai trò quan trọng giúp trẻ được bổ sung đầy đủ năng lượng để tham gia nhiều hoạt động học tập, vui chơi tại lớp. PGS TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng chia sẻ, việc điều chỉnh thực đơn bữa ăn dinh dưỡng theo mùa là điều cần thiết. Dù vậy, chế độ dinh dưỡng vẫn cần đảm bảo nhiều tiêu chí: tính đa dạng của thực phẩm; đủ 4 nhóm chất bột đường, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Khi thời tiết lạnh, khẩu phần ăn của trẻ cũng cần có sự điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng.
Bác sĩ Lâm cho biết, vào mùa đông, chế độ dinh dưỡng của trẻ cần tăng cường khẩu phần ăn giàu năng lượng, ấm nóng. Dù vậy, vẫn phải phù hợp với độ tuổi của trẻ đồng thời đảm bảo sự cân bằng giữa các nhóm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Để trẻ không bị nhàm chán với bữa ăn, nhà trường và gia đình cần thường xuyên thay đổi cách nấu nướng với các món xào, món canh ấm nóng cho trẻ nhỏ.
Ngoài bữa chính, bữa phụ của trẻ nên ưu tiên các nhóm thực phẩm vừa tăng cường sức đề kháng vừa bổ sung thêm chất đạm và vi chất dinh dưỡng như sữa hay các chế phẩm từ sữa. Đây là những món ăn phù hợp trong bữa phụ giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh cảm cúm vào mùa lạnh.
Có thể thấy, một bữa ăn đầy đủ tinh bột, nhiều rau củ có màu xanh đậm, thịt gia cầm và uống sữa nóng ấm có thể là gợi ý hay cho bữa ăn của trẻ trong mùa đông này. Và không chỉ tại trường học, ngay tại gia đình, các bữa ăn cũng cần có sự điều chỉnh đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng cho các bạn nhỏ. Việc đảm bảo dinh dưỡng bằng những thực đơn đầy đủ chất sẽ cung cấp đủ năng lượng giữ ấm giúp cho trẻ luôn khỏe mạnh và đầy năng động trong mùa đông này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!