Đối diện tháng 3: Chống “Rác văn hóa” trên không gian mạng

PV-Thứ tư, ngày 31/03/2021 16:40 GMT+7

VTV.vn - Những hệ lụy xã hội của những clip nhảm nhí, phản cảm, dung tục, mê tín... và giải pháp ngăn chặn sẽ được đề cập trong chương trình "Đối diện" tháng 3 của Đài THVN.

Lâu nay, mạng xã hội đã xuất hiện nhiều video clip có nội dung vô bổ, thiếu văn hóa như: nấu cháo gà nguyên lông, nấu cơm bằng nước ngọt có ga hay những thử thách rùng rợn, nguy hiểm như leo cột điện cao thế hay một ngày sống trong quan tài.

Những kênh video núp bóng “dành cho” trẻ em nhưng lại truyền bá mê tín dị đoan như “xin vía Kumanthong để học giỏi”, ngôn từ tục tĩu, nội dung phản cảm… Hay những kênh video chuyên theo chân kẻ giá danh thầy chùa phát ngôn xằng bậy, hành động ngông cuồng.

Tràn lan clip nhảm nhí, phản cảm, dung tục, mê tín trên mạng xã hội

Những kênh video chuyên giới thiệu về văn hóa, ẩm thực, nhưng nội dung thể hiện sự thiếu hiểu biết về văn hóa, ẩm thực của địa phương.

Thậm chí công khai đang là “người thứ 3”, cặp bồ với vợ/chồng của người khác để tăng lượt xem, tăng tương tác, bất chấp xã hội lên án.

Đó chỉ là một vài trong số hàng trăm loại clip rác đang tràn lan trên những nền tảng chia sẻ video. Một vài trong số đó là vô tình. Nhưng cũng không thiếu những người sẵn sàng dùng đủ chiêu trò độc dị, bất chấp giá trị sống, đi ngược lại những điều hay, lẽ phải.

Một số người sử dụng đủ loại chiêu trò để sản xuất ra những clip nhảm nhí, phản cảm, dung tục, thậm chí là vi phạm pháp luật. Họ bất chấp tác hại và hệ lụy đối với người xem và xã hội, bỏ qua các quy tắc đạo đức, chuẩn mực văn hóa, miễn là thu hút được nhiều lượt yêu thích, theo dõi, bình luận, càng nhiều càng tốt.

Vậy mục đích của họ là gì? Đó là được nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền từ các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới. Càng bị lên án thì những video đó càng dễ kiếm tiền. Tiền thì chảy vào túi họ còn cái hại thì cứ chảy từ từ vào tâm hồn con em chúng ta.

"Rác văn hóa" đang gây ra những hệ lụy gì? Giải pháp nào để ngăn chặn "Rác văn hóa?

Những nội dung này sẽ được đề cập trong chương trình Đối diện tháng 3 của Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam với chủ đề: Chống “Rác văn hóa” trên không gian mạng. Chương trình được phát sóng lúc 20h10 ngày 31/3 trên kênh VTV1. Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem!

Hệ lụy khôn lường đối với trẻ nhỏ từ những video clip 'rác' nhan nhản trên mạng xã hội Hệ lụy khôn lường đối với trẻ nhỏ từ những video clip "rác" nhan nhản trên mạng xã hội

VTV.vn - Thực tế đã cho thấy, có muôn vàn hệ lụy từ việc trẻ em xem những nội dung thiếu kiểm soát trên mạng xã hội, trong đó có những video clip "rác".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước