Đổi mới ngay chiến lược xét nghiệm SARS-CoV-2 theo tình huống cụ thể

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/09/2020 14:25 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế cần hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm xét nghiệm trong nước dự phòng cho kịch bản có 10.000 người nhiễm COVID-19.

Sáng 3/9, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp đánh giá phương án đầu tư, nghiên cứu thiết bị xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 để triển khai áp dụng cho công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, Bộ Khoa học Công nghệ khẩn trương giao cho các đơn vị nhanh chóng phối hợp để sản xuất được sản phẩm đáng tin cậy của Việt Nam. Bộ Y tế cũng cần có sự hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp sản xuất sinh phẩm xét nghiệm trong nước, để kịp thời đáp ứng ngay cả trong trường hợp khẩn cấp, dự phòng cho kịch bản có 10.000 người nhiễm.

Các chuyên gia cho biết, hiện có 5 loại hình xét nghiệm. Việt Nam đã có 4 loại. Việt Nam đã sản xuất được các sinh phẩm không chỉ sử dụng hiệu quả trong nước mà còn xuất khẩu. Tuy nhiên, để đáp ứng cho trường hợp cần sàng lọc đông người thì Việt Nam chưa sản xuất được. Vì vậy, các bộ ngành cần có ngay phương án đặt mua của nước ngoài, đáp ứng kịp thời cho chiến lược xét nghiệm mới.

Ngành y tế nghiên cứu phương pháp gộp nhóm xét nghiệm COVID-19 Ngành y tế nghiên cứu phương pháp gộp nhóm xét nghiệm COVID-19

VTV.vn - Ngành y tế đã có thử nghiệm, kết quả cho thấy, việc gộp mẫu xét nghiệm và xét nghiệm đơn lẻ hầu như không có sự khác biệt, chỉ khác về vấn đề thời gian.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước