Đồng Nai: Nhiều gia đình đổi đời nhờ cây hồ tiêu

Lê Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 22/07/2015 19:18 GMT+7

VTV.vn - Cùng với việc được mùa, được giá trong mấy năm qua, cuộc sống của người nông dân trồng tiêu đang thay đổi trông thấy.

Thị phần hồ tiêu liên tục đứng số 1 thị trường thế giới, giá hồ tiêu Việt Nam cũng chi phối giá của thế giới với giá bán rất cao.

Xã Xuân Thọ là vùng trồng tiêu lớn nhất của tỉnh Đồng Nai. Với tổng diện tích 750 ha, hơn 1.000 hộ tại đây đã có thu nhập ngày càng cao từ 400 triệu - 1 tỷ đồng/năm, cao gấp nhiều lần trồng các loại cây khác.

Một bao tiêu 50 kg hiện có giá khoảng 15 triệu đồng và tính ra giá trị của một kg tiêu hiện nay gấp 40 lần 1 kg lúa, gấp 8 lần 1 kg cà phê. Với những người trồng tiêu hiện nay, hồ tiêu không khác gì một thứ vàng đen.

Ông Nguyễn Văn Trà, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai cho biết: “Chưa bao giờ thấy giá tiêu cao như bây giờ. Tất cả ở đây thay đổi nhanh chóng, từ phong trào làm cổng, xây nhà mới đến mua ô tô. Tất cả đều từ tiêu mà có”.

Người dân Xuân Lộc bây giờ có điều kiện mua sắm cả hệ thống tưới tiêu chất lượng cao, ngồi tại nhà có thể tưới nước, phun thuốc và bón phân cho cây chỉ cần một nút bấm điện thoại. Nhiều gia đình đã mua được máy tính để tìm hiểu thị trường giá tiêu trên toàn thế giới. Đồng thời, họ cũng sẵn sàng góp tiền xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương.

Cây tiêu đã làm thay đổi cuộc sống hàng chục ngàn hộ dân tại các tỉnh Gia Lai, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. 6 tháng đầu năm hồ tiêu đã thu về cho Việt Nam khoảng gần 1 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay với người dân các tỉnh Tây Nguyên.

Hồ tiêu Việt Nam đang chi phối thị trường thế giới Hồ tiêu Việt Nam đang chi phối thị trường thế giới

VTV.vn - Với việc hiện diện tại 100 quốc gia trên thế giới và thị phần lên tới 58%, hồ tiêu Việt Nam đang nắm quyền chi phối ngành hàng nông sản này trên toàn thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước