Đồng Nai xây dựng 18 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 20/08/2015 16:42 GMT+7

Ảnh chỉ có tính minh họa.

VTV.vn - Ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đến cuối năm 2015, tỉnh sẽ xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động 18 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ tổ chức di dời tất cả các điểm giết mổ ngoài quy hoạch trên địa bàn các huyện, thị xã Long Khánh (trừ các điểm giết mổ tạm thời của thành phố Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch).

Để kiểm soát dịch bệnh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngày 19/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 2037 phê duyệt quy hoạch các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Võ Văn Chánh khẳng định với quy hoạch này, các cơ sở chăn nuôi ngoài quy hoạch sẽ phải đóng cửa và di dời vào các khu giết mổ tập trung theo đúng lộ trình đề ra.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai có 177 cơ sở giết mổ được cấp phép, nhưng nằm ngoài quy hoạch. Các huyện đang tích cực tuyên truyền, vận động để thực hiện việc sắp xếp lại hoạt động giết mổ theo đúng quy hoạch.

Tại huyện Trảng Bom hiện có 19 cơ sở giết mổ được cấp phép hoạt động. Theo quy hoạch đến cuối năm 2015, huyện này sẽ có năm cơ sở giết mổ tập trung, nhưng đến nay, chỉ mới có ba cơ sở được đầu tư; trong đó có một cơ sở giết mổ gia cầm đạt công suất 100.000 con/tháng, một cơ sở giết mổ lợn đạt công suất 260 con/tháng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay huyện Thống Nhất là địa phương có tổng đàn lợn lớn nhất tỉnh và cũng là địa phuơng đã hoàn thành 90% các dự án xây dựng khu giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn huyện và nhiều cơ sở có thể đưa vào hoạt động trong tháng Chín. Bên cạnh đó, huyện đã buộc đại diện 20 lò giết mổ không có giấy phép làm bản cam kết chấm dứt hoạt động.

Ông Bùi Đình Bưởi, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thống Nhất, cho biết thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc sắp xếp các cơ sở giết mổ, Ủy ban Nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện kiểm tra, xử lý các lò giết mổ lậu động vật đóng trên địa bàn. Cụ thể, huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra các điểm giết mổ nhỏ, lẻ và kiên quyết xử lý đối với các điểm giết mổ gia súc, gia cầm không phép.

Đến nay, huyện đã buộc đại diện 20 lò giết mổ lậu làm bản cam kết chấm dứt hoạt động vì những điểm giết mổ này không đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo về sản xuất, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, huyện cho phép 21 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ còn lại tiếp tục hoạt động tạm thời trong thời gian chờ di chuyển vào khu giết mổ tập trung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước