Lá dừa nước thường dùng để lợp nhà. Nếu lợp mái thì phải là dừa lá chằm lại thành tấm rồi mới sử dụng. Còn vừng vách thì dùng tàu lá xé đôi, phơi khô rồi đem vừng lại thì lâu lắm mới phải thay lá mới.
Dừa nước miền quê nhiều không kể siết, hầu như ai cũng có trồng, không nhiều thì ít. Nếu nhà nào không có thì cứ sang nhà hàng xóm đốn vài quài về ăn cũng không sao. Trẻ em ở vùng nông thôn rất thích những quài dừa nước non vì trong đó có những "trứng chim", vừa thơm, vừa mát.
Trẻ con ở miền quê ngày xưa không có nhiều món ăn vặt như bây giờ nên dừa nước dầm đá đường là lựa chọn hàng đầu.
Cái hậu ngọt thanh pha lẫn với độ giòn giòn của cơm dừa và độ mát lạnh của nước đá quyện vào nhau, thật khó mà diễn tả. Cầu kỳ hơn là nấu chè hay làm mứt.
Vào những ngày nắng nóng, được thưởng thức món ăn ngon từ cơm dừa nước, cảm nhận được vị ngọt thấm sâu nơi đầu lưỡi và ở đó còn có cả vị ngọt của quê hương, xứ sở khiến những người con xa quê nhớ lắm kí ức những ngày xưa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!