Dùng chất cấm trong chăn nuôi: Thương lái hay trang trại chịu trách nhiệm?

Diệu Thư, Hồng Việt-Thứ sáu, ngày 14/08/2015 14:17 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết các trang trại vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đều đổ lỗi cho thương lái vì đã hỗ trợ cung cấp chất này.

Có tới 14 trên tổng số 48 trang trại nuôi lợn được kiểm tra tại Đồng Nai đã dương tính với chất cấm. Theo đại diện Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, hầu hết các cơ sở này đều nhỏ lẻ, con giống chất lượng thấp và tận dụng thức ăn thừa từ các bếp ăn công nghiệp. Để dễ tiêu thụ, thương lái đã yêu cầu sử dụng chất cấm.

Sử dụng chất cấm, lợn có thể đạt trọng lượng từ 140kg/con và rất ít mỡ. Khi đó, lợn sẽ to hơn những con lợn bình thường khoảng 30kg/con và giá bán cũng sẽ cao hơn.

Một số trạng trại cho biết, họ được chính thương lái hỗ trợ cung cấp chất này trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, vừa qua có đến 20 mẫu lợn bị Chi cục Thú y TP.HCM phát hiện có chất cấm, dù đã được Chi Cục Thú y tỉnh Đồng Nai cấp giấy kiểm dịch. Theo Chi cục Thú y Đồng Nai, có thể thương lái thu gom lợn, không đưa đi tiêu thụ ngay mà sử dụng chất cấm vỗ béo, rồi mới xuất bán dưới danh nghĩa các doanh nghiệp, trang trại.

Báo động gia tăng hàm lượng chất cấm trong thịt heo Báo động gia tăng hàm lượng chất cấm trong thịt heo

VTV.vn - Hàm lượng chất cấm trong thịt heo tăng gấp đôi là kết quả thanh tra của Chi cục Thú y TP.HCM trong tháng 6/ 2015 tại 8 cơ sở giết mổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước