Đường đi của pháo lậu về Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/01/2016 07:29 GMT+7

VTV.vn - Ghi nhận của các cộng tác viên Trung tâm Tin tức VTV24 từ bên kia biên giới cho thấy cách pháo nổ được tuồn vào sâu trong nội địa tiêu thụ.

Ở bên kia biên giới, các cộng tác viên Trung tâm Tin tức VTV24 có thể dễ dàng tìm thấy các tấm biển quảng cáo bán pháo bằng cả hai ngôn ngữ và chỉ cần có tiền, muốn mua bao nhiêu cũng có. Tuy nhiên, chỉ có những người cửu vạn ở cửa khẩu mới biết cách chuyển số pháo nổ về Việt Nam.

Sau cuộc điện thoại, người đàn ông được gọi là "đầu gấu" ở bên kia biên giới, hướng dẫn cộng tác viên của Trung tâm Tin tức VTV24 đi ra một địa điểm sát mép sông Hồng. Phụ trách điều hành điểm vận chuyển này là một phụ nữ người Việt Nam, thường xuyên qua lại biên giới bằng đường cửa khẩu. Dù công khai vận chuyển, vượt biên trái phép nhưng cán bộ Cục Hải quan tỉnh Lào Cai lại không hề biết về tình trạng này.

Trong bản báo cáo công tác chống buôn lậu hàng giả và gian lận thương mại năm 2015 của đơn vị này, pháo nổ đứng đầu danh sách thống kê hàng hóa vi phạm đã bị xử lý với tổng số 02 vụ, thu giữ 20kg pháo. Đây là một con số rất nhỏ so với tần suất và năng lực vận chuyển của những chuyến đò vượt biên.

Thâm nhập kho hàng pháo lậu phía bên kia bên giới: Mua pháo dễ như... mua rau Thâm nhập kho hàng pháo lậu phía bên kia bên giới: Mua pháo dễ như... mua rau

VTV.vn - Nhóm phóng viên Trung tâm tin tức VTV24 đã theo chân các đầu nậu thâm nhập các kho hàng pháp lậu phía bên kia biên giới. Tại đây, việc mua pháp dễ như... mua rau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước