Đường đi tinh vi của mực bẩn ngâm hóa chất tới dạ dày người tiêu dùng

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 14/05/2021 20:28 GMT+7

VTV.vn - Bằng thủ đoạn ngâm mực với hóa chất công nghiệp để tấy trắng, mỗi ngày, cả tấn mực bẩn đã được tuồn ra thị trường.

Liên quan đến vụ mực tại 1 cơ sở phía sau chợ Long Biên – Hà Nội mà phóng viên VTV Digital đã phản ánh trong những bản tin trước. Một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, đó là những con mực bẩn đã được mang đi đâu?

Trong vai người đi mua mực với số lượng lớn về chế biến cho bếp ăn tập thể, phóng viên đã tiếp cận được với những người làm thuê cho cơ sở kinh doanh hải sản Minh Phát. Mọi chiêu trò nhằm phù phép mực thối thành mực tươi ngon, trắng sạch, cứng giòn… đã được người phụ nữ này tiết lộ. Kể cả những bí quyết nhà nghề như ngâm mực với hóa chất công nghiệp để tấy trắng cũng đều được ghi lại dưới ống kính của máy quay dấu kín. Bằng thủ đoạn này, mỗi ngày cả tấn mực bẩn đã được tuồn ra thị trường.

"Chị bán phục vụ nhà hàng chứ bán lẻ thì ăn mấy em. Những ngày có đám cưới đám xin thì nhà chị phải bán được hơn 1 tấn" - nhân viên cho hay.

Đường đi tinh vi của mực bẩn ngâm hóa chất tới dạ dày người tiêu dùng - Ảnh 1.

Một camera bí mật đã được gắn 24/24 phía trước cơ sở này để theo dõi hành trình của mực bẩn. Đều đặn vào 6h hàng ngày, người phụ nữ này đến mua khoảng 10kg mực. Dù đã được ngâm tẩm, tẩy rửa kỹ từ đêm nhưng chủ hàng vẫn không quên khuyến mại thêm vào mỗi túi mực 1 ít oxy già công nghiệp. 

Rời chợ hải sản Long Biên, người phụ nữ này đi thẳng đến khu vực chợ Khâm Thiên. Chỉ sau vài phút chuẩn bị, những con mực được ngâm tẩm đầy hóa chất đã được bày ra, sẵn sàng bán cho người dân tại khu vực này với mức giá tăng lên gấp đôi.

Đường đi tinh vi của mực bẩn ngâm hóa chất tới dạ dày người tiêu dùng - Ảnh 2.

Người bán: Này, bán 220.000 đồng con nhé, ngon như thế này, cháu đi xem làm gì có ai bán hơn

PV: Dạo này đang sợ nó nhúng, nó quấy ấy.

Người bán: Không không, không nhúng gì hết.

PV: Tức là cái này chưa tẩy gì??

Người bán: Chưa tẩy, chỉ có đá thôi, ở đây bác không bán hàng vớ vẩn, cháu ăn 1 lần lần sau sẽ nhớ.

Có lẽ những khán giả đã từng mua mực ở đây sẽ nhớ suốt đời sau khi xem phóng sự này. Tuy nhiên, đây chưa phải là điểm đến duy nhất của những con mực ngâm hóa chất. 

Đường đi tinh vi của mực bẩn ngâm hóa chất tới dạ dày người tiêu dùng - Ảnh 3.
Đường đi tinh vi của mực bẩn ngâm hóa chất tới dạ dày người tiêu dùng - Ảnh 4.

Cũng lấy khoảng 10kg mực tại cơ sở kinh doanh hải sản Minh Phát, đều đặn vào 10h thứ Năm hàng tuần, người đàn ông chở mực đi vòng vèo qua nhiều con phố, điểm đến cuối cùng là một nhà hàng tại địa chỉ 198 phố Xã Đàn – Hà Nội. Sau khi chế biến, những món buffet hải sản, lẩu nướng đã sẵn sàng phục vụ thực khách mà chẳng ai biết nguồn gốc xuất xứ của những con mực được bày biện đẹp đẽ trên bàn tiệc.

Kinh hãi 'công nghệ' tẩy trắng mực thối bằng oxy già Kinh hãi "công nghệ" tẩy trắng mực thối bằng oxy già

VTV.vn - Biết là độc hại, chính người bán khuyên phóng viên thà ăn những con mực thối vứt lăn lóc dưới nền đất còn hơn là ăn mực đã ngâm hóa chất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước