Đường sắt Cát Linh - Hà Đông thực hiện điều chỉnh tiến độ đến hết 31/3

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 07/03/2021 21:24 GMT+7

VTV.vn - Những công đoạn cuối cùng của đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ được thực hiện đến hết 31/3/2021, trước khi đưa vào vận hành thương mại chính thức.

Đầu tháng 3, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Metro Hà Nội) cho biết, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sau 20 ngày vận hành thử và an toàn lao động, an toàn hệ thống, vận hành đơn động, liên động các nhân viên vào đúng vị trí, chuyên gia hỗ trợ giám sát đúng vị trí, đánh giá các lỗi nhỏ có thể xử lý được. Nhưng sau khi tiếp nhận vẫn cần có chuyên gia hỗ trợ, theo mô hình định biên dự án sẽ có 681 người làm việc, trong đó 651 người được đào tạo bổ sung với 112 chức danh, vị trí công việc. Sau 20 ngày chạy thử, tất cả vị trí đều sẵn sàng tiếp nhận và vận hành các vị trí trên tuyến, chuyên gia hỗ trợ chỉ để xử lý 64 tình huống phát sinh trong quá trình vận hành.

Những nhân sự trực tiếp vận hành dự án có 681 nhân lực, trong đó có 201 người được đào tạo tại Trung Quốc, số còn lại được đào tạo trên tuyến Cát Linh – Hà Đông. Những lái tàu được đào tạo ở Trung Quốc 1 năm (6 tháng học lý thuyết và 6 tháng học thực hành) trên các tuyến đường sắt đô thị tại Bắc Kinh. Qua quá trình vận hành thử, các nhân sự đều được đánh giá hoàn thành tốt các nhiệm vụ.

Thời gian tiếp nhận dự án đưa vào khai thác thương mại sẽ phụ thuộc vào kết quả đánh giá, nghiệm thu dự án và sẵn sàng tiếp nhận khi đủ điều kiện. Trong quá trình dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vận hành thử nghiệm, Tư vấn Pháp, Tổng thầu Trung Quốc đã phối hợp cùng với các cơ quan chức năng của Bộ GTVT, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, Ban quản lý dự án, Metro Hà Nội cùng nhau giám sát chéo để đánh giá an toàn.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã cam kết phấn đấu trong tháng 12/2020 hoàn thành nghiệm thu có điều kiện, cố gắng tối đa để đưa dự án vào vận hành thương mại trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.  

Theo đúng kế hoạch, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) được vận hành thử nghiệm toàn hệ thống theo 166 quy trình, từ ngày 12/12 đến 31/12/2020. Kết thúc thời gian vận hành thử nghiệm, đã có 5.700 lượt tàu chạy hơn 70.000km đường sắt trên cao. Theo văn bản chấp thuận mới nhất của Thủ tướng và quyết định điều chỉnh tiến độ của Bộ GTVT ban hành tháng 12/2020, Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được điều chỉnh tiến độ thực hiện đến 31/3/2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước