Gần 100 giáo viên vùng sâu, vùng xa 3 năm chưa nhận được tiền trợ cấp

Thu Hà (VTV8)-Thứ ba, ngày 19/01/2016 16:35 GMT+7

VTV.vn - Vấn đề bất cập này đã làm cho nhiều giáo viên vùng sâu, vùng biên giới không thể yên tâm công tác.

Nhiều giáo viên vùng sâu trên địa bàn huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đang hết sức bức xúc vì công tác nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được thanh toán chế độ tiền trợ cấp của Chính phủ cũng như nhiều khoản tiền khác.

Theo Quyết định số 116 của Thủ tướng Chính phủ, những giáo viên khi về nhận công tác ở các xã đặc biệt khó khăn sẽ nhận được trợ cấp một lần bằng 10 tháng lương tối thiểu. Thời gian nhận chế độ phải được thực hiện ngay khi có quyết định công tác. Tuy nhiên, tại các xã vùng sâu, xã biên giới huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có 93 giáo viên về nhận công tác từ năm 2012 đến nay vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp.

Không chỉ tiền trợ cấp một lần mà ngay các khoản như tiền tăng giờ học kỳ 2 năm học 2014 - 2015, tiền tập huấn từ năm 2014, tiền hỗ trợ vé tàu xe cho các cán bộ viên chức năm 2015 đến nay vẫn chưa được thanh toán.

Đặc biệt, mỗi năm kinh phí chi hoạt động thường xuyên cấp cho 1 giáo viên khoảng 15 triệu đồng, thế nhưng, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai chỉ chi cho các trường hơn 3 triệu đồng/người/năm. Dư luận đặt ra câu hỏi, vậy số tiền còn lại đã đi về đâu?

Ông Phạm Ngọc Hiệp - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai lý giải: "Số tiền 15 triệu đó dùng để thuê giáo viên hợp đồng và trả cho giảng dạy thêm lớp. Khi thanh toán hết khoản thuê khoán ấy, giáo viên mới được hưởng. Khoản tiền dạy thêm giờ đến nay còn 40 trường chưa cấp nên vẫn nợ giáo viên".

Toàn huyện Ia Grai có 50 trường học và đều có kế toán riêng nhưng mọi chi tiêu đều do Phòng Giáo dục quyết định. Tiền giáo viên bị "ém" lại, những khoản chi mập mờ không rõ ràng đã làm cho hàng trăm giáo viên ở vùng sâu đã khó lại càng khó hơn.

Ông Lê Ngọc Quý - Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết: "Có những vấn đề tồn tại hiện nay huyện đang giao cho thanh tra tiến hành làm rõ. Đối với những vấn đề sai phạm, sau khi có kết quả chính thức, UBND huyện sẽ tiến hành các thủ tục, nếu cần thiết sẽ xử lý nghiêm các nội dung sai phạm theo đúng quy định".

Hiện, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cũng đã thành lập đoàn thanh tra vào cuộc làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên, đây là vấn đề khá phức tạp, cần phải cương quyết nghiêm khắc hơn để những giáo viên tình nguyện về giảng dạy ở vùng sâu không bị thua thiệt.​

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước