Gần 60 học sinh tại Lào Cai phải có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tại trường. (Ảnh: VOV)
Các em là học sinh tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học xã Vĩnh Yên, huyện Bảo Yên. Sự việc diễn ra vào khoảng 16h ngày 1/10.
Cụ thể, vào khoảng 11h30 ngày 1/10, nhà trường đã tổ chức bữa ăn trưa cho 151 học sinh ở bán trú. Bữa ăn này được chuẩn bị với 3 món gồm thịt gà rang gừng, su su xào và canh bắp cải. Sau bữa ăn trưa, đến cuối giờ chiều 1/10, hàng chục học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài.
Ngay sau đó, nhà trường đã khẩn trương đưa các học sinh này ra trạm y tế để khám và điều trị. Đến 22h cùng ngày, tiếp tục có thêm 26 học sinh có các biểu hiện tương tự được phụ huynh đưa vào trạm y tế. Đến 3h sáng 2/10, có thêm 8 học sinh bị sốt cao và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên.
Như vậy, trong hai ngày qua, tổng cộng 58 học sinh phải nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên hoặc được theo dõi tại trạm y tế xã Vĩnh Yên. Trung tâm y tế huyện Bảo Yên đã tăng cường 25 cán bộ y, bác sỹ từ các xã để chữa trị cho các cháu. Hiện hơn một nửa học sinh đã được xuất viện, còn 21 trường hợp đang được điều trị ổn định.
Theo bác sĩ Mông Hữu Giao, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Yên, các học sinh bị ngộ độc phải nhập viện đều có biểu hiện sốt cao, tiêu chảy nhiều lần, nghi bị nhiễm khuẩn. Sau khi sự việc xảy ra, đại diện chính quyền địa phương đã tới thăm hỏi sức khỏe các học sinh, động viên các gia đình có con bị ngộ độc thực phẩm.
Hiện cơ quan chức năng địa phương đã tới điều tra hiện trường, lấy mẫu thực phẩm mang đi xét nghiệm làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tại các bếp ăn tập thể.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!