Gia đình - Nền tảng hình thành nhân cách con người

Bích Vân, Thanh Hoàng-Thứ tư, ngày 05/10/2022 20:39 GMT+7

VTV.vn - Xây dựng văn hóa con người phải bắt đầu từ gia đình, nơi nuôi dưỡng tâm hồn, giáo dục nhân cách, để từ đó xã hội mới phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Nhà bà Nguyễn Kim Thu có 2 con trai đều theo nghề y của mẹ. Con cái học hành giỏi giang, thành đạt là niềm vui của ông bà. Nhưng hạnh phúc hơn cả, là dù bận rộn công việc, cuối tuần, gia đình ông bà vẫn có những phút giây quân quần. Yêu thương và chia sẻ được bà chú trọng dạy con từ tấm bé.

"Con cái phải có tính tự lập, giải quyết mọi công việc theo hướng tích cực, nhất định phải biết cội nguồn và có hiếu với cha mẹ", bà Thu cho hay.

Gắn kết gia đình, hiếu thuận với cha mẹ từ những hành động, việc làm nhỏ nhất là những giá trị cha mẹ dạy được anh Tuấn áp dụng cho gia đình nhỏ của mình nhưng linh hoạt hơn.

''Nếu dành thời gian cho con, sự thương yêu đặc biệt dành cho con thì sẽ ngấm vào trong con từng hành động nhỏ, sau này sẽ trở thành tính cách của con'', anh Phạm Anh Tuấn cho biết.

Gia đình - Nền tảng hình thành nhân cách con người - Ảnh 1.

Kính trên nhường dưới, hòa thuận, thủy chung, nghĩa tình, sống trách nhiệm giữa các thành viên được nhấn mạnh trong Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình, kèm theo Kế hoạch triển khai Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình triển khai trên toàn quốc. Sự nêu gương của người lớn được đặc biệt đề cao bởi bởi lối sống, hành vi ứng xử của họ ảnh hưởng trực tiếp đến con, cháu.

Nhiều giá trị truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị lung lay, thậm chí bị đảo lộn bởi tư duy đề cao vật chất mà xem nhẹ giá trị về đạo đức, nhân phẩm, kéo thay nhiều hệ lụy xã hội. Vì thế, bồi dưỡng nhân cách từ tấm bé góp phần hình thành hệ giá trị con người Việt Nam. Xây dựng hệ giá trị con người Việt Nam góp phần định vị hệ giá trị quốc gia, sức mạnh mềm để phát triển bền vững.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước