Gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội

Phương Dung (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Chủ nhật, ngày 28/06/2020 08:12 GMT+7

VTV.vn - Gần 70 năm sinh sống tại phố Hàng Cân, nhà cụ Tề có 19 người vẫn sống chung dưới một mái nhà và rất thương yêu nhau.

Những gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà được cho là sẽ có nhiều bất đồng do khác biệt về thế hệ. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với một gia đình tứ đại đồng đường ở Hà Nội. Mái nhà với gần 20 người cùng chung sống hòa thuận, yêu thương nhau. Vậy đâu là bí quyết để những thành viên trong gia đình này gắn kết suốt mấy thập kỷ?

Gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 1.

Những bức ảnh kỷ niệm của gia đình cụ Tề.

Ngôi nhà của đại gia đình cụ Tề được tân trang để chuẩn bị đám cưới cho cháu nội. Đám cưới tổ chức tại nhà trong phố cổ nhỏ hẹp, việc chuẩn bị hơi thiếu tiện nghi nhưng vui và ấm áp.

Dù nhà có việc lớn, bữa cơm chiều vẫn được nấu chung và hơn chục người thuộc 4 thế hệ vẫn dùng chung bữa, một thói quen đã từ hàng chục năm nay trong nhà cụ Tề.

Mặc dù không gian sống tại phố cổ rất chật hẹp nhưng thuận theo ý nguyện của cụ Tề, chưa ai muốn chuyển ra ngoài sống.

Gia đình tứ đại đồng đường ở phố cổ Hà Nội - Ảnh 2.

Không gian sống chật hẹp nhưng cuộc sống luôn vui vẻ và ấm áp.

Cụ Tề có một chiếc hộp đựng tiền bán hàng. Hàng ngày, 3 cô con dâu trong nhà cứ lấy tiền ở đây đi chợ, không cần ghi chép.

Có lẽ cuộc sống giản dị, không so đo thiệt hơn, con cháu hiếu thuận, gia đình yên vui chính là liều thuốc tinh thần khiến cụ Tề vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn dù đã gần 90 tuổi. Bí quyết giữ nếp nhà xưa của cụ chính là sự ứng xử công bằng với con cháu và luôn là tấm gương cho con cháu noi theo.

Nếp nhà xưa của gia đình cụ Tề đã đem lại một hạnh phúc lớn, vượt qua sự gò bó của không gian sống chật hẹp và cả những toan tính thiệt hơn giữa chốn đô thị tấc đất tấc vàng. Đó chính là sự thiêng liêng đáng trân quý của hai chữ "gia đình" giữa cuộc sống xô bồ của xã hội hiện đại.

Ứng xử công tâm, không toan tính thiệt hơn, và quan trọng nhất là sự yêu thương chân thành giữa các thành viên. Đây chính là sợi dây gắn kết các thế hệ trong gia đình. Đó là một bài học quý từ gia đình tứ đại đồng đường của cụ Tề.

Bộ ảnh cho thấy hạnh phúc thực sự của một gia đình Bộ ảnh cho thấy hạnh phúc thực sự của một gia đình

VTV.vn - Không phô trương mà chỉ cần những hành động ấm áp, sự quan tâm mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau cũng đủ cho thấy sự hạnh phúc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước