Gia Lai: Người chết do tự tử nhiều hơn... tai nạn giao thông

Thu Hà - Quang Hưng-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 16:57 GMT+7

VTV.vn - Năm 2010, tại huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai có hơn 500 vụ tử tử, chết 114 người. Năm 2013 có đến 35 người chết do tự tử. 9 tháng đầu 2015 xảy ra gần 70 vụ, chết 7 người.

Thời gian gần đây, nạn tự tử trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai diễn ra khá phổ biến. Những câu chuyện chỉ vụn vặt trong gia đình, thế nhưng người dân lại tìm đến cái chết để giải thoát cho mình bằng cách uống thuốc trừ sâu hay thắt cổ tự tử. Vấn nạn này không những ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội, làm nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp trong đời sống cộng đồng, mà còn mang lại nhiều hệ lụy đau lòng.

Những ngày này, nỗi buồn u ám lại bao trùm lên ngôi làng Pyang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai. Cái chết của bà Đinh Thị Rem do uống thuốc diệt cỏ tự tử đã làm cho bà con Bana ở đây hết sức hoang mang, lo lắng. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống vợ chồng, không kìm nén sự giận dỗi, bà Rem đã uống rượu và tìm đến cái chết bằng thuốc diệt cỏ. Cái chết của bà không chỉ để lại cho gia đình và dòng họ nỗi đau mất mát, mà còn cả gánh nặng với 5 đứa con thơ nheo nhóc đang độ tuổi học hành.

Cũng tại làng Pyang, cách đây hơn 2 tuần đã có một thanh niên 15 tuổi vì bức xúc chuyện gia đình nên thắt cổ tự tử. Hầu như năm nào tại ngôi làng Bana này cũng có người tự tử, năm 2012, có đến 5 người chết do tự tử và nguyên nhân cũng chỉ là những mâu thuẫn vụn vặt.

Ông Đinh Văn Drênh, Bí thư Chi bộ làng Pyang, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai cho biết: ‘Dân tộc Bana nhận thức còn kém, năm 2015 Chi bộ mới tuyên truyền giáo dục cho toàn dân cách đây 2 tháng, ai ngờ vừa tuyên truyền xong lại chết như thế, chưa có biện pháp nào xử lý’.

Từ năm 2010 đến nay, tại huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai đã có hơn 500 vụ tử tử làm chết 114 người. Cá biệt, năm 2013 có đến 35 người chết do tự tử và 9 tháng đầu năm 2015 đã xảy ra gần 70 vụ làm chết 7 người. Theo đánh giá của địa phương, tỷ lệ người chết do tự tử hiện nay lớn hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước