Gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm do nắng nóng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 03/05/2016 15:11 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng ngộ độc độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi sinh vật do thời tiết nóng bức gây ra đang có chiều hướng gia tăng.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mặc dù thời tiết ở miền Bắc mới bắt đầu vào mùa nắng nóng nhưng số bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị đã có chiều hướng gia tăng. Trong hơn một tuần qua, trung bình mỗi ngày, trung tâm phải tiếp nhận cấp cứu điều trị trên 10 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, cao gấp 4-5 so với giai đoạn thời tiết lạnh. Hầu hết các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi sinh vật do thời tiết nóng bức gây ra.

Thống kê của Bộ Y tế còn cho biết, trong 4 tháng qua, cả nước đã xảy ra gần 30 vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, làm trên 1.386 người bị ngộ độc, trong đó 2 trường hợp tử vong. Riêng trong tháng 4, đã xảy ra 9 vụ, làm 375 người bị ngộ độc. Trước nguy cơ trên, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ rõ nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm của mùa hè, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ, cùng với đó điều kiện bảo quản thực phẩm không an toàn, nguyên liệu, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Cơ quan y tế khuyến cáo, người dân nên sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thực hiện nguyên tắc nấu chín, uống sôi. Tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm đã ôi thiu, mốc, hỏng và quá hạn sử dụng để chế biến thực phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước