Gia tăng số bệnh nhi nhập viện vì bệnh hô hấp thời điểm chuyển mùa

Minh Đức-Thứ tư, ngày 14/10/2020 14:49 GMT+7

VTV.vn - Những ca viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết là trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhiều ca phải thở oxy.

Từ cuối tháng 9, tại Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Nhi Trung ương luôn quá tải lượng trẻ nhập viện điều trị, trong đó có đến hơn 1/3 là các trường hợp nặng phải thở oxy, thở máy. Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, Trung tâm Hô hấp luôn phải sử dụng công suất tối đa, thậm chí để tránh quá tải và có thể tiếp nhận bệnh nhi nặng mới, mỗi ngày các bác sĩ phải luân chuyển 25 - 30 trẻ đỡ bệnh về tuyến dưới điều trị.

Tỷ lệ bệnh nhi nặng vào cấp cứu rất cao. Hiện tại Trung tâm Hô hấp của Bệnh viện Nhi Trung ương có tới 60 bệnh nhi phải thở oxy, 3 - 5 trẻ phải thở máy không xâm nhập.

Những ca viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết là trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhất là những trẻ có bệnh nền nặng như tim bẩm sinh, đẻ non, suy dinh dưỡng. Có những cháu bé mới chỉ 3 tháng tuổi đã phải thở máy... Đa phần các bệnh nhi nhập viện đều mắc các bệnh viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản…

Có nhiều căn nguyên gây viêm đường hô hấp, do vi khuẩn hoặc virus, song yếu tố thời tiết giao mùa là tác nhân quan trọng khiến lượng trẻ nhập viện thời điểm này tăng vọt, bởi thời tiết hiện nay thuận lợi cho virus sinh sôi nảy nở, đặc biệt là virus hợp bào hô hấp gây bệnh lý hô hấp cho trẻ.

Tại Trung tâm Hô hấp hiện có khoảng 50 bệnh nhi nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV). Bệnh do virus RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin… Nếu có dấu hiệu nặng cần đưa đến cơ sở y tế khám kịp thời.

Gia tăng số bệnh nhi nhập viện vì bệnh hô hấp thời điểm chuyển mùa - Ảnh 1.

Thời điểm giao mùa, là thời điểm các bệnh về hô hấp và tiêu hóa gia tăng

Bác sĩ Trương Thị Vinh, Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp thường có triệu chứng ho, có thể kèm theo sổ mũi, sốt... Khoảng 70% trẻ mắc bệnh sẽ khỏi, số còn lại sẽ bị viêm đường hô hấp dưới như xuống phổi gây viêm phổi, ở trẻ dưới 2 tuổi gây viêm tiểu phế quản, một số trẻ khác bị viêm phế quản...

Nhiễm khuẩn hô hấp trên được điều trị kịp thời sẽ không lan xuống đường hô hấp dưới. Khi bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới sẽ gây ảnh hưởng đến lượng thông khí được đưa vào phổi, với trẻ nhỏ do đường thở nhỏ nên nguy cơ làm tắc đường thở nhanh hơn. Ở trẻ em viêm đường hô hấp có thể dẫn đến tình trạng cấp tính và gây biến chứng nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Theo thống kê, cứ 10 trẻ đi khám thì có đến 6 - 7 trẻ nhiễm bệnh đường hô hấp. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ tiên lượng khi gặp các bệnh về hô hấp lại càng xấu.

Đối với người lớn, những người có cơ địa, đề kháng kém, bệnh nhân bị các bệnh mãn tính về phổi, ung thư, tiểu đường thì nguy cơ bệnh trở nặng khi bị viêm đường hô hấp là rất cao. Bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng nhu mô phổi, nặng hơn nữa là áp xe phổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước