Gia tăng tình trạng heo bị bơm nước tăng trọng tại Bạc Liêu

Thanh Trang - Trần Quyền - Minh Hải - Hồng Đào (Đài PT-TH Bạc Liêu)-Thứ hai, ngày 02/11/2015 16:23 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng lợn trước khi giết mổ bị bơm nước để tăng trọng lượng có chiều hướng gia tăng tại tỉnh Bạc Liêu trong thời gian gần đây.

Từ đầu năm đến nay, các đoàn liên ngành của tỉnh đã phát hiện 18 vụ bơm nước vào heo trước khi giết mổ và xử lý hành chính 12 vụ với số tiền hơn 70 triệu đồng. Gần 4 tấn heo hơi bị thu giữ và tiêu hủy. Song, vấn đề đáng quan tâm là số vụ việc vi phạm được phát hiện và xử lý được chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Với thủ đoạn ngày càng tinh vi, việc theo dõi, phát hiện và xử lý các vụ việc này của các đối tượng gặp không ít khó khăn.

Qua điều tra của Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu, mỗi con heo sau khi bơm nước sẽ tăng lợi nhuận từ 700.000 - 1.000.000 đồng. Mỗi đêm, các cơ sở giết mổ lậu có thể bơm hàng chục con, lợi nhuận lên đến hàng chục triệu. Tuy nhiên, nếu bị bắt, bị xử lý, mức phạt tối đa chỉ có 5.500.000 đồng/vụ việc. Lợi nhuận kiếm được từ thủ đoạn bất chính quá cao nên các đối tượng vẫn thản nhiên hoạt động, xử lý xong rồi đâu lại vào đấy.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu có hàng chục ngàn hộ chăn nuôi heo quy mô gia đình, quy mô trang trại vừa và nhỏ với tổng đàn heo trên 230.000 con. Nếu nhu cầu tiêu thụ thịt heo tiếp tục giảm, giá heo hơi không được nâng lên thì con số thiệt hại của người chăn nuôi trong tỉnh rất lớn. Nếu tình trạng trên cứ kéo dài, nhiều hộ nuôi sẽ bỏ chuồng khi không thể cầm cự mãi với chuyện vừa bỏ công, vừa bỏ vốn mà cầm chắc thua lỗ trong tay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước