Gia tăng tình trạng xuất cảnh trái phép ở Văn Yên, Yên Bái

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/07/2015 07:16 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, tại ở một số xã của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái lại rộ lên phong trào "xuất ngoại" sang Trung Quốc lao động.

Với mong muốn có thu nhập khấm khá hơn, không ít người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đã tìm cách xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Nhưng tiếc rằng những đổi thay về cuộc sống của người dân chưa thấy, hậu quả lại đã phải gánh chịu.

Bị lừa xuất cảnh trái phép, em Bàn Văn Đời - thôn Khe Trang, xã An Bình, huyện Văn Yên, là người vừa trốn về từ một xưởng chế biến gỗ ở Trung Quốc. Hiện tại, những vết sẹo ở chân của em chính là hậu quả của những trận đòn dã man làm em đứt gân bàn chân khi có ý định bỏ trốn, vì không chịu được cảnh lao động như "tù khổ sai".

Em Đời chỉ là ví dụ điển hình trong tổng số gần 500 trường hợp trên địa bàn huyện Văn Yên đã nhẹ dạ cả tin xuất cảnh trái phép qua biên giới Việt - Trung để làm thuê. Trong số này, có hơn 40 trường hợp bị lừa bán sang Trung Quốc.

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2015, lực lượng công an huyện Văn Yên đã phát hiện và xử lý 64 trường hợp xuất cảnh trái phép sang biên giới Trung Quốc, trong đó 59 trường hợp là người dân tộc thiểu số.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước