Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, các phương án chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu (2021) đã được TP Hà Nội chuẩn bị nhằm đảm bảo nhu cầu của người dân tăng trong dịp Tết.
Sở Công Thương Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn TP đã sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ nguồn cung đối với các nhóm hàng có nhu cầu tăng trong dịp Tết như: mặt hàng nông sản khô (nhu cầu tăng 25%-33% so với tháng thường); xăng dầu (nhu cầu tăng khoảng 20%); hoa cây cảnh (nhu cầu tăng 25%-35%).
Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn TP đạt khoảng 39.400 tỷ đồng (tăng khoảng 5% so với kế hoạch Tết năm 2020).
Trong 3 tháng dịp Tết Nguyên đán, TP Hà Nội đã chuẩn bị 292.500 tấn gạo; 18.900 tấn thịt gà; 18.459 tấn thịt bò; 315.000 tấn rau củ… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.
Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, để bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xây dựng kế hoạch chuẩn bị hàng hóa, tổ chức các điểm bán, các chương trình bán hàng phục vụ đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa lưu thông trên thị trường.
Đồng thời, Sở Công Thương cũng đã có phương án phòng chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách đến mua sắm.
Theo Sở Công Thương Hà Nội, thời điểm cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán 2021, thời tiết chuyển lạnh, dịp cuối năm nên nhu cầu hàng hóa, đặc biệt nhóm hàng thực phẩm tăng. Tuy vậy, mức tăng không lớn như mọi năm.
Trong 3 tháng dịp Tết Nguyên đán, TP Hà Nội đã chuẩn bị 292.500 tấn gạo; 18.900 tấn thịt gà; 18.459 tấn thịt bò; 315.000 tấn rau củ… để phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết.
Đặc biệt, với mặt hàng thịt lợn, do nguồn cung mặt hàng như thịt lợn trong nước vẫn còn gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi, hiện nay giá bán thịt lợn đã hạ nhưng vẫn đang ở mức cao. Dự báo dịp Tết 2021 nguồn cung mặt hàng thịt lợn sẽ không có biến động lớn.
Lượng thịt lợn dự kiến được đưa vào phục vụ dịp Tết là 56.700 tấn. Bên cạnh việc tích cực tổ chức tái đàn, các doanh nghiệp cũng có phương án nhập khẩu thịt nên người dân không lo thiếu hụt.
Đồng thời, Sở Công Thương Hà Nội cũng phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh tổ chức, tham gia các hoạt động kết nối cung - cầu để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tìm kiếm, khai thác nguồn hàng phục vụ Tết cho nhân dân Thủ đô.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!