Giải pháp cho tranh chấp tôm - lúa

Anh Thư (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 29/06/2016 21:52 GMT+7

VTV.vn - Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề giải pháp cho tranh chấp tôm - lúa.

Vào đầu năm nay ở Cà Mau người dân đã đưa nước mặn vào ruộng lúa để nuôi tôm và sau đó địa phương này đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng lúa sang nuôi thủy sản, tức chuyển từ ngọt sang mặn vì cho rằng mất rất lâu nữa mới rửa được nước mặn trên các cánh đồng lúa. Một kiểu đối phó trước sự đã rồi.

Còn ở Kiên Giang ngoài diện tích mất trắng, số còn lại vẫn đang tiếp tục theo dõi vì có dấu hiệu úa vàng. Khả năng thiệt hại vẫn chưa dừng lại và chưa biết địa phương này có áp dụng như ở Cà Mau hay không bởi thực tế trong điều kiện mặn xâm nhập sâu tại Đồng bằng sông Cửu Long như hiện nay, con tôm đang tỏ rõ ưu thế so với cây lúa.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, tận dụng có thể nhưng nếu xác định tôm "thay" lúa thì quá mạo hiểm bởi nguồn nước nuôi tôm khó đảm bảo cho các cây trồng, vật nuôi khác. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có giải pháp gì cho vấn đề này? Ngay trong chiều 29/6, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước