Giảm gánh nặng chứng chỉ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 19/06/2021 21:18 GMT+7

VTV.vn - Từ ngày 1/8 tới đây sẽ chính thức bãi bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư.

Chính sách này nhận được nhiều ủng hộ, bởi nó tháo gỡ được những bất cập tồn tại lâu nay trong trong công tác tuyển dụng, quản lý và bổ nhiệm công chức, viên chức.

Theo quy định hiện hành, để được tuyển dụng vào công chức, viên chức, người dự tuyển bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học.

Muốn nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức cũng phải hoàn thiện nhiều chứng chỉ khác theo chức danh nghề nghiệp.

Riêng cán bộ, muốn được bổ nhiệm cũng phải có 7 văn bằng chứng chỉ.

Giảm gánh nặng chứng chỉ - Ảnh 1.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định hiện hành đang là những "giấy phép con" gây khó cho công chức, viên chức.

Để khắc phục bất cập này, thông tư vừa được Bộ Nội vụ ban hành chính thức bãi bỏ quy định về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư bắt đầu có hiệu lực từ 1/8 tới đây.

Bộ cũng đề xuất với Chính phủ cắt giảm 17 chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn ngạch đối với công chức và 87 chứng chỉ bồi dưỡng các chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành.

Tại cuộc họp báo chiều 18/6, đại diện Bộ Nội vụ cho biết, bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tuyển dụng, bổ nhiệm công chức, viên chức sẽ giảm phiền hà và giúp tiết kiệm chi phí xã hội. Và quan trọng hơn cả là nhằm đổi mới phương thức đào tạo bồi dưỡng, gắn với vị trí làm việc, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước