Hà Nội có phố mới mang tên Chánh án TAND tối cao đầu tiên Phạm Văn Bạch

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 11/08/2015 14:58 GMT+7

VTV.vn - Sáng 11/8, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Lễ gắn biển phố mang tên đồng chí Phạm Văn Bạch – Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đầu tiên của nước ta.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945-13 /9/2015), sáng 11/8, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Lễ gắn biển phố mang tên đồng chí Phạm Văn Bạch – Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đầu tiên của nước ta; người có công lao đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng và nền tư pháp của đất nước.

Phát biểu tại Lễ gắn biển, đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh: Tiến sỹ Phạm Văn Bạch (1910 – 1987), quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Phạm Văn Bạch đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng, trong đó gần 22 năm giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Đồng chí là một trí thức có uy tín trong nước và quốc tế; một cán bộ lãnh đạo cách mạng trung kiên, chuyên gia pháp lý tiêu biểu của nền tư pháp Việt Nam.

Trong thời gian giữ chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, với vốn tri thức về công pháp quốc tế, đồng chí Phạm Văn Bạch được giao phụ trách cơ quan tố cáo tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ xâm lược Việt Nam. Đồng chí đã có sáng kiến lập Tòa án quốc tế lên án quân đội Mỹ tàn sát nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, nhờ uy tín của mình, đồng chí đã thu hút được nhiều nhân vật nổi tiếng, các nhà khoa học trên thế giới tham gia vào Tòa án quốc tế tố cáo tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ. Điều này đã nói lên tài năng, uy tín của Tiến sĩ Phạm Văn Bạch đối với giới trí thức quốc tế, trong công tác tư pháp và ngoại giao, vì sự nghiệp đấu tranh cho hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

Mặt khác, đồng chí Phạm Văn Bạch đã có công lao to lớn đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, hoàn thiện nền tư pháp đất nước, sự phát triển của hệ thống các Tòa án nhân dân. Là người đứng đầu hệ thống các Tòa án trong gần 22 năm, đồng chí đã để lại trong lòng cán bộ, Thẩm phán, công chức Tòa án nhân dân tối cao, các Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự các cấp và trong tâm thức, tình cảm của người dân, những ấn tượng đẹp về trí tuệ, phẩm chất đạo đức, phong cách giản dị, tận tụy của người cán bộ cách mạng, người cán bộ Tòa án nhân dân… Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng Tổ quốc, đồng chí Phạm Văn Bạch đã được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như: Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng….

Phố Phạm Văn Bạch là đoạn đường từ ngã tư giao cắt phố Trung Kính, Dương Đình Nghệ đến bùng binh nối các phố Tôn Thất Thuyết, Trần Thái Tông (cạnh Cung Trí thức thành phố) thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Phố Phạm Văn Bạch dài 500m, rộng 40m; có cây xanh và hệ thống điện chiếu sáng, cơ sở hạ tầng ổn định, dân cư đông đúc, kế với con đường Trần Thái Tông. Con đường mang tên cố Chánh án Phạm Văn Bạch là đường dẫn vào trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. Đây là một công trình chính trị - lịch sử, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của nhân dân Thủ đô; là niềm tự hào của các thế hệ cán bộ, Thẩm phán, công chức người lao động trong toàn hệ thống các Tòa án nhân dân và gia đình cố Chánh án Phạm Văn Bạch

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước