Hà Nội đề nghị sửa chữa, cải tạo để kéo dài tuổi thọ cầu Chương Dương

Minh Đức-Thứ hai, ngày 24/08/2020 07:18 GMT+7

VTV.vn - Những hư hỏng tại cầu Chương Dương chưa gây ra vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu không sửa chữa kịp thời sẽ khiến công trình xuống cấp nhanh hơn.

Cầu Chương Dương là một trong những cây cầu lớn tại Hà Nội, đóng vị trí quan trọng trong việc nối liền giao thông đôi bờ sông Hồng. Hiện cầu Chương Dương đã có một số hư hỏng, theo Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông, các hư hỏng tại cầu Chương Dương chưa gây ra vấn đề nghiêm trọng về tính ổn định và khả năng chịu lực của cầu, nhưng nếu không có giải pháp cải tạo, sửa chữa, gia cường kịp thời thì trong tương lai gần sẽ đẩy công trình vào giai đoạn xuống cấp nhanh hơn.

Do đó, Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông vừa có kiến nghị Sở GTVT Hà Nội xem xét, báo cáo UBND thành phố và các cơ quan liên quan phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sửa chữa cầu Chương Dương để bảo đảm an toàn giao thông và kéo dài tuổi thọ của cầu.

Theo báo cáo, qua quá trình khai thác, nhiều bộ phận, kết cấu cầu Chương Dương đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Cụ thể, lớp bê tông nhựa phần mặt cầu chính bị nứt vỡ, tập trung chủ yếu ở các vị trí trên dầm ngang cầu và khe nối của các bản bê tông lắp ghép gây thấm nước. Lớp bê tông dày 14cm dưới hệ bản mặt cầu có hiện tượng vỡ cục bộ do gỉ cốt thép bên trong…

Phần kết cấu thép thuộc phần trên của cầu về cơ bản vẫn đang ở trạng thái làm việc bình thường, song các hư hỏng và xuống cấp của kết cấu thép đã xuất hiện rất rõ rệt và có xu hướng tiến triển mạnh. Trên cầu hiện còn một số khe co giãn cũ và lan can cầu có chiều cao thấp (chỉ cao 1,1m tính từ mặt cầu), gờ bê tông nhỏ gây tâm lý không an toàn cho người tham gia giao thông…

Trước các vấn đề trên, việc sửa chữa cầu Chương Dương là rất cần thiết, giúp cải thiện điều kiện ổn định và chịu lực, giúp kéo dài tuổi thọ cho công trình cũng như bảo đảm an toàn giao thông. Nếu được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận, dự án sửa chữa cầu Chương Dương sẽ được thực hiện ngay trong giai đoạn 2020-2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước