Cơ quan chức năng lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. (Ảnh: Báo điện tử Người lao động)
Ngoài ra, TP Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần tăng cường vệ sinh, khử khuẩn định kỳ.
Các cơ sở phải bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt, hướng dẫn khách hàng ra, vào mua sắm phải thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang bắt buộc. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ xử phạt các cơ sở không tuân thủ các biện pháp phòng dịch.
Trước đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19 để xét nghiệm SARS-CoV-2. Ban đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện. Kết quả xét nghiệm, 100 mẫu đều không phát hiện SARS-CoV-2.
Trước đó, cuối tháng 11/2020, Bộ Y tế đã có công văn gửi các bộ: Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Công Thương, Tài chính và UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!