Hà Nội năm 1975 - Ngày chiến thắng đến gần

Xuân Tùng (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/04/2015 22:42 GMT+7

VTV.vn - Hà Nội những ngày cuối tháng 4 năm 1975 đón nhận những tin vui dồn dập với nhiều dự cảm rằng đất nước sẽ có thay đổi lớn.

Từ trước Tết Nguyên đán, chiến thắng Phước Long đã báo hiệu những chiến thắng lớn hơn. Và thực tế là ngay sau đó ít lâu Chiến thắng Buôn Ma Thuột giải phóng Tây Nguyên; rồi Huế - Đà Nẵng… đã định hình trong người Hà Nội một thói quen háo hức, dõi theo bước tiến của những đoàn quân.

Ở những ngã tư lớn ở Hà Nội, nơi có nhiều người qua lại, thường có những bảng thông tin chiến sự, nhiều người dân thành phố có thói quen ngày nào cũng dừng lại ở đây một lúc, để nắm bắt diễn biến của cuộc chiến đấu ở miền Nam.

Những ngày cuối tháng 4/1975, không khí ở những điểm thông tin chiến sự càng trở nên sôi nổi.

Trong những ngày này, nhiều bài hát nổi tiếng, sôi sục khí thế cách mạng và niềm tin chiến thắng vang lên trên đường phố Hà Nội. Hàng trăm sinh viên của các trường đại học đã lập nên một dàn hợp xướng khổng lồ. Những bài hát do họ trình bày được ghi hình và được phát đi phát lại trên truyền hình.

Trong suốt tháng 4/1975, người dân Hà Nội sống trong một tâm trạng khó tả. Không ai biết chắc chắn rằng, bao giờ chiến tranh sẽ kết thúc nhưng dường như, tất cả mọi người đều có linh cảm rằng, ngày chiến thắng đã đến rất gần.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước