Hà Nội: Nở rộ dịch vụ xe khách trá hình

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 30/06/2020 19:43 GMT+7

Tại Hà Nội, tình trạng sử dụng xe không đăng ký kinh doanh vận tải chở khách "trá hình" ngày càng rầm rộ và hết sức tinh vi. Ảnh minh họa: Dân trí.

VTV.vn - Tại Hà Nội, tình trạng sử dụng xe không đăng ký kinh doanh vận tải chở khách "trá hình" ngày càng rầm rộ và hết sức tinh vi.

Chỉ cần vào Google gõ từ khóa ''Xe kết hợp'' hay ''Xe ghép'' sẽ cho ra hàng trăm ngàn kết quả của dịch vụ này.

Sau một thời gian theo dõi, vào thời điểm rạng sáng, lực lượng thanh tra giao thông bất ngờ kiểm tra nhiều xe ô tô 7 chỗ đón trả khách trước cổng một bệnh viện, tại Hà Nội. Kết quả, các xe này đều không đủ các điều kiện về kinh doanh vận tải nhưng vẫn chuyên chở khách. Dù chở khách và thu tiền nhưng hầu hết các lái xe không nhận ra lỗi vi phạm của mình.

''Ví dụ người ta đến bến xe Mỹ Đình phải đi taxi thì người ta đưa mình bao nhiêu mình chở chứ có ép đâu, nó chỉ là tiền xăng dầu thôi. Những người này đi trên đường thấy tôi vẫy thôi'' - ông Hoàng Văn Tích (tỉnh Tuyên Quang) cho hay.

''Bảo hôm nay chở xuống viện khám xong chờ chở về thì em chở thôi, tiền 200.000 đồng 1 người'' - anh Nguyễn Việt Anh (tỉnh Tuyên Quang) cho biết.

Với các lỗi vi phạm của phương tiện không đăng ký kinh doanh vận tải, dừng đỗ trái phép, có chủ xe và lái xe đã bị xử phạt trên 18 triệu đồng.

Theo lực lượng chức năng, hiện nay từ Hà Nội đi hầu hết các tỉnh đều có dịch vụ dùng xe chở khách hoạt động trá hình hoạt động lách luật như vậy. Nhiều đơn tố cáo về sai phạm của loại xe này đã được các nhà xe hoạt động đúng pháp luật gửi đến lãnh đạo TP.Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm.

Hà Nội: Nở rộ dịch vụ xe khách trá hình - Ảnh 1.

Hoạt động tự do đón trả khách của các chủ xe qua các hội nhóm trên mạng xã hội đã và đang gây bất bình với các đơn vị vận tải chân chính. Ảnh minh họa: Dân trí.

''Vì lợi nhuận các chủ xe vẫn hoạt động lén lút, khi lực lượng chức năng kiểm tra thì tìm cách né tránh ,còn không có mặt thì mời chào khách qua các trang mhoonh số điện thoại hoặc các nơi tập trung đông người đi lại như bệnh viện'' - ông Trương Hoài Linh - Phó Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông, Sở GTVT Hà Nội cho hay.

Theo quy định, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Cùng với đó phải bảo đảm số lượng, chất lượng của phương tiện phù hợp với hình thức kinh doanh và phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

Do vậy hoạt động tự do đón trả khách của các chủ xe qua các hội nhóm trên mạng xã hội đã và đang gây bất bình với các đơn vị vận tải chân chính. Nếu không xử lý nghiêm sẽ tạo sự cạnh tranh không lành mạnh, thất thu thuế cho nhà nước và gia tăng tình trạng ùn tắc và mất trật tự ATGT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước