Hà Nội sẽ dành thêm 14 tỷ đồng để đẩy lùi dịch sốt xuất huyết

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 06:45 GMT+7

Phun thuốc tiêu diệt bọ gậy - tác nhân gây bệnh sốt xuất huyết.

VTV.vn - Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, 3 tháng cuối năm, thành phố Hà Nội sẽ chi thêm 14 tỷ đồng để khống chế dịch sốt xuất huyết.

Với nguồn kinh phí bổ sung, Hà Nội tiếp tục trang bị bổ sung máy móc, hóa chất. Hàng loạt các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng sẽ được tổ chức thêm tại vùng có dịch và các vùng có nguy cơ cao. Công tác tập huấn và truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết cũng sẽ được đẩy mạnh hơn nữa.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 3.471 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó, 7 trường hợp có dấu hiệu cảnh báo và 1 trường hợp sốt xuất huyết nặng tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm nhưng chưa có trường hợp tử vong.

Trước đó, trong 9 tháng đầu năm nay, ngoài kinh phí của hoạt động phòng chống dịch hàng năm, Hà Nội cũng đã dành thêm 5 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Ban chỉ đạo chống dịch Thành phố thường xuyên giao ban, theo dõi tình hình dịch bệnh trong thành phố và chỉ đạo các đơn vị hữu quan thực hiện mọi biện pháp phòng chống dịch cần thiết, khẩn trương, quyết liệt.

Công tác kiểm tra giám sát cũng được triển khai song song với các hoạt động phòng chống dịch. Đoàn kiểm tra giám sát đã tăng cường kiểm tra tất cả các quận trong thành phố, đặc biệt là các khu trọng điểm về dịch sốt xuất huyết hiện nay như Hoàng Mai, Thanh Trì, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Đống Đa.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hà Nội bố trí 5 đội chống dịch cơ động hàng ngày bám sát địa bàn hỗ trợ các quận huyện điều tra, giám sát, khoanh vùng và xử lý ổ dịch, đồng thời cử cán bộ hàng ngày chủ động thu thập số liệu về người mắc bệnh.

Tính đến ngày 6/10, tổng số chiến dịch vệ sinh môi trường do cán bộ y tế thành phố Hà Nội triển khai là 610 chiến dịch, 100% xã, phường đã thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Thành phố cũng đã triển khai trên 70 chiến dịch phun hóa chất diện rộng tại khu vực có dịch và vùng nguy cơ cao với gần 200.000 hộ gia đình đã được phun hóa chất diệt muỗi.

Công tác truyền thông cũng được chính quyền và Sở Y tế thực hiện với nhiều hình thức đa dạng.

Mặc dù đã đầu tư thêm kinh phí với nhiều hoạt động, phương thức phòng chống nhưng hiện dịch sốt xuất huyết vẫn đang gia tăng trên địa bàn thành phố.

Nguyên nhân được cho là do hiện tượng El Nino năm nay và thời tiết khô hạn khiến việc tích nước gia tăng, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình tăng cao đã rút ngắn chu kỳ phát triển của trứng muỗi, đồng thời kéo dài thời gian sống của muỗi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước