Hà Nội: Từ chối bán vé xe liên tỉnh cho hành khách không đủ điều kiện

Minh Đức-Thứ tư, ngày 13/10/2021 20:58 GMT+7

VTV.vn - Nếu hành khách không đủ điều kiện như chưa tiêm đủ liều vaccine, chưa có kết quả xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RTT-PCR... sẽ bị từ chối bán vé xe.

Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản gửi tới Công ty CP Bến xe Hà Nội; Trung tâm khai thác bến xe Hà Nội; Công ty CP đầu tư phát triển ngành nước và môi trường; Các đơn vị vận tải khách hàng ô tô theo tuyến cố định về các nội dung cần triển khai, nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị từ chối phục vụ (không bán vé) cho hành khách không đảm bảo quy định tại Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT.

Như vậy, đối với hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương/khu vực có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19).

Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô; tuân thủ "Thông điệp 5K" ; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…).

Hành khách đi từ địa phương/khu vực có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương/khu vực có nguy cơ cao hơn tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên xe ôtô.

Các đơn vị khai thác bến xe trên địa bàn thành phố thực hiện niêm yết công khai và tuyên truyền Quyết định số 1777/QĐ-BGTVT cho hành khách đi và đến tại bến xe, đồng thời quán triệt thực hiện thống nhất tới tất cả các đối tượng, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định có liên quan tại bến xe.

Sở yêu cầu các đơn vị chuẩn bị phương án và các điều kiện cần thiết đáp ứng yêu cầu phục vụ hành khách từ trước khi bắt đầu mua vé, cho tới khi kết thúc chuyến xe và về đến nơi cư trú đảm bảo kiểm soát, thích ứng an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Bên cạnh các lưu ý trên, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị phải xây dựng phương án, kế hoạch đón trả hành khách và thống nhất lựa chọn phương án tổ chức vận tải của đơn vị vận tải khách bằng ô tô theo tuyến cố định tham gia đăng ký khai thác chuyến xe phù hợp với lưu lượng dự kiến do Sở GTVT Hà Nội phối hợp với Sở GTVT đầu tuyến bên kia công bố thí điểm tạm thời từ ngày 13/10/2021 đến hết ngày 20/10/2021.

Thông tin danh sách hành khách đi xe sẽ được lưu trữ tối thiểu 21 ngày kể từ ngày phương tiện của đơn vị vận tải trả khách và kết thúc chuyến xe tại bến.

Các đơn vị báo cáo lượng khách thực tế đi xe và tình hình hoạt động tại bến xe trong thời gian thí điểm về Sở GTVT Hà Nội trước 13h00 hàng ngày để kịp thời tổng hợp báo cáo UBND TP và Bộ GTVT.

Ngày đầu thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh: Nơi đông khách, nơi đìu hiu Ngày đầu thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh: Nơi đông khách, nơi đìu hiu

VTV.vn - Tại TP Hồ Chí Minh, trong khi nhà ga Sài Gòn nhộn nhịp, đông khách thì khu vực bến xe Miền Đông lại là khung cảnh đìu hiu trong ngày thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước