Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động

Lan Chi-Thứ năm, ngày 10/06/2021 18:31 GMT+7

Sáng 6/5 tại Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng), rất đông người dân tập trung tại đây đi bộ và tập thể dục. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát, có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống.

Tại phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội sáng 10/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định: Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch COVID-19, hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa, rải rác ở 10 quận, huyện; quyết tâm duy trì nỗ lực này, không để sơ suất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

Ông Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh: Thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã hoàn tất, đây là những phần việc cuối cùng. Thành phố có niềm tin sâu sắc, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức an toàn, chất lượng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, từ ngày 3/6 đến nay, Hà Nội ghi nhận 15 ca mắc mới. Đáng chú ý là chùm ca bệnh tại Đông Anh với 7 ca mắc trong cộng đồng. Những người liên quan tới chùm ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên và còn 10 mẫu chưa có kết quả (5F1 của BN 9521 và 5 mẫu tại BV Bắc Thăng Long do vừa chuyển mẫu lên CDC) thì số còn lại đều âm tính.

Dự kiến trong ngày 10/6 và những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực liên quan để đánh giá nguy cơ.

Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 tại địa bàn xã Vân Hà, huyện Đông Anh. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá 2 nhiệm vụ quan trọng của thành phố hiện giờ là đảm bảo an toàn phòng chống dịch và thực hiện mục tiêu kép. Từ khi dịch bùng phát, Hà Nội đã có những giải pháp phù hợp. Từ cơ sở, các lực lượng đã căng mình, chia sẻ với các tỉnh bạn để ngăn ngừa nguy cơ từ sớm, từ xa.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương bám sát các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố để vận dụng linh hoạt, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt kỳ thi vào lớp 10 THPT. Đồng thời, kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống người dân, ưu tiên cao nhất là bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Ông Chu Ngọc Anh giao các đơn vị lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực, cơ sở có nguy cơ, xét nghiệm cho người về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang và một số phân xưởng của nhà máy có trường hợp liên quan đến ca dương tính.

Đối với các khu cách ly tập trung, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu siết chặt việc quản lý, đặc biệt là các trường hợp F1. Các khu cách ly phải đảm bảo giãn cách và được lắp đặt đầy đủ camera giám sát.

Về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thành phố đề nghị các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ "thời gian vàng" 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào.

Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động - Ảnh 2.

Thí sinh trong phòng thi đảm bảo ngồi giãn cách và đeo khẩu trang. (Hình ảnh tại buổi diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội/Nguồn: TTXVN)

Ông Chu Ngọc Anh đề nghị Sở Y tế và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn tuyệt đối tại tất cả các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại những nơi có nguy cơ; ưu tiên xét nghiệm sàng lọc cho lực lượng cán bộ coi thi tại 10 địa bàn nguy cơ. Đồng thời nhấn mạnh, sau kỳ thi vào lớp 10, từ thứ Hai tuần tới (14/6), các đơn vị cần tập trung cao độ cho việc tiêm vaccine. Theo đó, thành phố đã chủ động bảo đảm vaccine cho nhân dân.

Trước đó, từ cuối tháng 4/2021, Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng, đóng cửa hàng loạt hoạt động kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như quán bar, karaoke, Internet, game. Cơ sở gym, thể dục - thể thao, hoạt động ngoài trời tại các công viên, vườn hoa công cộng cũng được yêu cầu dừng lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước