Hà Nội xét nghiệm PCR gần 100.000 người từ Đà Nẵng về

Nguyễn Dũng-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 12:01 GMT+7

VTV.vn - TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị liên quan xét nghiệm PCR cho tất cả người từ vùng dịch về.

Hiện tại Hà Nội có tới gần 100.000 người từ Đà Nẵng trở về, 80% trong số này được test nhanh. Trong khi đó, test nhanh chỉ có độ nhạy tương đối, như trường hợp bệnh nhân 714 được phường Phúc Diễn test nhanh âm tính nhưng khi xét nghiệm PCR lại cho dương tính.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội đã họp cùng các đơn vị liên quan rà soát năng lực xét nghiệm PCR. Mỗi ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội có thể làm 5.000 mẫu PCR; 4 bệnh viện trung ương là Bạch Mai, Đại học Y, Bệnh viện Nhi và Viện Dịch tễ trung ương có thể xét nghiệm 3.500 - 4.000 mẫu. Nếu huy động hết năng lực của các cơ sở, mỗi ngày có thể xét nghiệm trên 10.000 mẫu.

Ngoài ra, 11 bệnh viện của Hà Nội cũng có khả năng xét nghiệm PCR nhưng do năng lực rất thấp nên thành phố thống nhất đưa tất cả nhân viên của các viện có năng lực tập trung một đầu mối tại CDC thành phố.

Nếu tính riêng số người đi từ Đà Nẵng về từ 15 đến 29/7, thành phố cần 60.000 mẫu xét nghiệm PCR. Với năng lực lấy mẫu và xét nghiệm hiện nay, cần khoảng 20 ngày lấy mẫu và xét nghiệm cho toàn bộ trường hợp trên.

Trong chiều nay (7/8), Sở Y tế TP Hà Nội sẽ họp với các đơn vị liên quan để triển khai phương án. Trước mắt thành phố ưu tiên lấy mẫu tại 9 quận gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước