Hạ thủy giàn khoan dầu tự nâng Tam Đảo 05

Mạnh Tú (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 20:24 GMT+7

Giàn khoan Tam Đảo 05. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Hôm nay (13/12), tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã diễn ra lễ Hạ thủy thành công Giàn khoan tự nâng 120 mét nước (Tam Đảo 05).

Đây là dự án cơ khí chế tạo trọng điểm quốc gia do Liên doanh Việt- Nga Vietsov-Petro làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) làm tổng thầu.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá: Việc phát triển được ngành cơ khí chế tạo dầu khí này sẽ tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp chế tạo liên quan khác trong nước phát triển, trong đó, dự án Tam Đảo 05 đã giúp cho nhiều công ty cả nhà nước và tư nhân cùng tham gia.

Đối với dự án Tam Đảo 05, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật, kỹ sư của PV Shipyard đã tự thiết kế chi tiết đến mua sắm, thi công lắp đặt với tỉ lệ nội địa lên tới 46%, giúp khẳng định được vị thế của Việt Nam trong đóng mới, chế tạo giàn khoan trên trường quốc tế.

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu Hoa Kỳ với tổng trọng lượng 18.000 tấn, có khả năng khoan tới mỏ dầu khí có độ sâu 9.000 mét, là giàn lớn nhất từ trước tới nay. Giàn có khả năng chất tải tới gần 3.000 tấn và hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12. Tam Đảo 05 có tổng giá trị 230 triệu USD được khởi công chế tạo từ tháng 3/2014.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước