Hai ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng do nguồn lây từ bên ngoài

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/07/2020 12:32 GMT+7

VTV.vn - Theo PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, ca bệnh 416 và 418 chắc chắn do nguồn lây từ bên ngoài, không có sự lây lan dịch âm thầm trong cộng đồng.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 6h ngày 26/7 đã phát hiện thêm 1 ca mới dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Đà Nẵng. Theo đó, bệnh nhân 418 là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, bệnh nhân 416 là nam, 61 tuổi, sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng được xác định dương tính với SARS-CoV-2 đêm 25/7. Bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng, phải thở máy.

Hiện mối quan tâm lớn nhất là làm thế nào để truy vết và tìm ra nguồn lây bệnh F0 đối với hai bệnh nhân 416 và 418 ở Đà Nẵng. Liệu có sự liên quan nhất định nào đó giữa hai bệnh nhân này? Các chuyên gia y tế cho rằng, công tác điều tra truy vết cần tiếp tục đẩy mạnh.

PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng: "Theo tôi, cần tiếp tục điều tra dịch tễ. Nếu có mối liên quan dịch tễ, khả năng lây truyền của ca 418 từ ca 416 hoặc có liên quan thì chắc chắn sẽ đơn giản hơn. Nếu chưa tìm được mối liên quan dịch tễ giữa 2 ca thì chúng ta cần tiếp tục tìm. Có thể ca ban đầu lây nhiễm sẽ đến địa điểm nào đó có sự trùng lặp để lây cho hai người này. Như vậy, vấn đề sẽ đánh giá mở rộng hơn nữa trong việc truy vết, khoanh vùng".

Cũng theo PGS.TS Phan Trọng Lân, các ca bệnh 416 và 418 chắc chắn là do nguồn lây từ bên ngoài chứ không có sự lây lan dịch âm thầm trong cộng đồng vì Việt Nam đã qua 99 ngày an toàn. Bên cạnh đó, công tác kiểm soát dịch bệnh cũng đã được triển khai rất quyết liệt trong thời gian qua.

Hiện Đà Nẵng đang triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Sáng 26/7, Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện cách ly tập trung tại khu ký túc xá sinh viên phía Tây thành phố, bố trí sắp xếp sử dụng 1 dãy nhà khu B có 7 tầng, mỗi tầng 120 phòng để tiếp nhận, bố trí các trường hợp cách ly. Trong khi đó, Bộ Y tế đã thành lập 3 đội công tác đặc biệt hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố.

UBND thành phố Đà Nẵng cũng có quyết định yêu cầu bắt đầu từ 13h ngày 26/7, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Tạm dừng các hoạt động tập trung đông người tại nơi công cộng. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở lưu trú tạm dừng tổ chức đón khách du lịch đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày kể từ ngày 26/7. Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng dịch.

Đà Nẵng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

VTV.vn - Thành ủy Đà Nẵng đề nghị triển khai thực hiện phòng, chống dịch theo đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, không để dịch bệnh lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước