Hàng trăm người nhập cảnh trái phép mỗi ngày, gia tăng nguy cơ về dịch bệnh COVID-19

Chuyển động 24h-Thứ bảy, ngày 09/01/2021 13:21 GMT+7

VTV.vn - Người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở và cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới là nguy cơ lớn nhất với công tác phòng dịch trong nước.

Ước tính, mỗi ngày có từ 100 - 150 người nhập cảnh trái phép bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Đây chính là những người có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19. Những người nhập cảnh trái phép về Việt Nam chủ yếu là lao động tự do trốn sang bên kia biên giới làm việc, nay không có việc nên tìm cách trốn về. Để về được đến Việt Nam, họ đã phải trốn chui lủi và nhiều người đã bị lạc trong rừng.

Để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép, lực lượng chức năng cho biết, những vị trí phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang sẽ được lắp camera giám sát. Hiện các đơn vị chức năng đã hoàn tất khâu khảo sát và thời gian lắp đặt camera dự kiến từ ngày 10/1. Một số điểm nóng về tình trạng nhập cảnh trái phép sẽ được lựa chọn để lắp camera trước như khu vực thuộc sự kiểm soát của Đồn biên phòng Xín Cái, Đồn cửa khẩu Xín Mần, Đồn cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Đồn biên phòng Lũng Cú… Việc lắp đặt camera sẽ hỗ trợ bộ đội trong tuần tra, kiểm soát, có thể giảm thời gian hoạt động liên tục ngoài trời trong điều kiện khắc nghiệt.

Hàng trăm người nhập cảnh trái phép mỗi ngày, gia tăng nguy cơ về dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Người nhập cảnh trái phép có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Dân trí)

Ngoài những đối tượng là người nước ngoài muốn nhập cảnh trái phép vào nước ta, trong thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhóm người lao động Việt Nam ở nước ngoài muốn về quê cũng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Từ tháng 3/2020, tỉnh Đồng Tháp đã lập nhiều chốt kiểm soát biên phòng cố định ở các tuyến sông. Ở những nơi có dòng sông rộng, các chốt phải thường xuyên dùng ca nô đi kiểm tra bởi những phương tiện nhỏ có thể len lỏi cặp bờ, đưa người xâm nhập trái phép. Trên đất liền, việc kiểm soát các đường mòn, lối mở cũng gian nan không kém. Bất chấp đêm khuya, sương xuống, những chiếc áo lính vẫn thấp thoáng trên đường tuần tra.

Trong khi đó, tại các tỉnh, thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, tính từ tháng 5/2020 đến nay, đã hơn 150 trường hợp nhập cảnh trái phép đã bị phát hiện. Thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện triển khai đợt cao điểm rà soát, kiểm tra đột xuất những cơ sở lưu trú từ trung tâm đến các khu vực vùng ven, vùng giáp ranh.

"Cuộc chiến nóng' với tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở 'Cuộc chiến nóng" với tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở

VTV.vn - Ước tính mỗi ngày có từ 100 đến 150 người nhập cảnh trái phép bị lực lượng biên phòng bắt giữ. Đây chính là những người có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước