Hàng trăm trường hợp viêm da dị ứng mỗi ngày vì mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 15:57 GMT+7

VTV.vn - Đó là chia sẻ của TS. Phạm Thị Minh Phương - Giám đốc Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương trong cuộc phỏng vấn với phóng viên VTV.

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt vụ kinh doanh, sản xuất mỹ phẩm giả bị bắt giữ trên toàn quốc. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo 389/QG về chống buôn lậu và gian lận thương mại, mỹ phẩm nằm trong nhóm 30 mặt hàng bị làm giả trầm trọng và có mức độ lưu thông lớn trên thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, mỹ phẩm giả không chỉ được bày bán trên các vỉa hè, chợ đêm mà thậm chí còn có trong những hệ thống bán hàng có thương hiệu. Các mỹ phẩm giả được gắn mác các thương hiệu nổi tiếng và được bán với giá cao. Vậy, những mỹ phẩm giả này thường chứa các chất gì và sẽ ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người tiêu dùng?

Để giải đáp câu hỏi này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS. Phạm Thị Minh Phương - Giám đốc Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

TS. Phạm Thị Minh Phương cho biết: "Trung bình mỗi ngày, số lượng bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương rất lớn, khoảng từ 1.200 đến 1.500 bệnh nhân. Trong số hàng nghìn bệnh nhân đó, chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp bị dị ứng do các sản phẩm mỹ phẩm như kem dưỡng da, kem chăm sóc da hoặc gặp phải những tác dụng phụ do dùng các sản phẩm mỹ phẩm không chính thống. Những trường hợp này chúng tôi chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng có thể sẽ chiếm từ 10%-15% số lượng bệnh nhân đến khám hàng ngày.

Loại bệnh chúng tôi thường gặp là viêm da dị ứng tiếp xúc. Người bệnh sẽ có triệu chứng như mẩn đỏ, ngứa; mặt bong vẩy, sưng phù, thậm chí là chảy nước. Đối với một số bệnh nhân khác dị ứng với các thành phần khác trong mỹ phẩm, triệu chứng của họ có thể là nổi mụn, giãn mạch, tăng sắc tố, giảm sắc tố, mặt loang lổ...".

"Chúng tôi thường gặp những trường hợp dị ứng với sản phẩm mỹ phẩm sử dụng hóa chất bảo quản hay chất tạo mùi. Một chất cũng thường xuyên bị bắt gặp trong các sản phẩm mỹ phẩm là Corticoid" - TS. Phạm Thị Minh Phương cho biết thêm.

Mỹ phẩm là một trong các mặt hàng bị làm giả nhiều nhất Mỹ phẩm là một trong các mặt hàng bị làm giả nhiều nhất

VTV.vn - Điều đáng nói là mỹ phẩm giả không chỉ được bày bán trên các vỉa hè, chợ đêm, mà thậm chí còn có trong những hệ thống bán hàng có thương hiệu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước