Hành trình xuyên Việt - Thách thức khắc nghiệt: Chuyến đi thắm đượm tình quân dân đến Ea Súp

Tạ Hiển-Thứ hai, ngày 30/11/2020 22:15 GMT+7

VTV.vn - Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt đã đến huyện biên giới Ea Súp, Đắk Lắk, điểm thứ 2 trong sứ mệnh mang sự thoải mái đến những nơi khắc nghiệt nhất Việt Nam.

Trong chuyến đi này, người từng chạy xe máy đi vòng quanh thế giới - Trần Đặng Đăng Khoa đã cùng hai bạn trẻ là Tô Thái Hùng và Yến Retro có một trải nghiệm đáng nhớ tại Đồn Biên phòng Ea H’leo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đồng thời trao lắp tổng cộng 30 máy nước nóng gián tiếp và máy năng lượng mặt trời.

Tiếp sức nơi tuyến đầu Tổ quốc

Đắk Lắk không chỉ lưu giữ nhiều nét đặc sắc về giá trị văn hóa dân gian, mà còn giữ vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh của Tây Nguyên và cả nước. Đến thăm Đồn Biên phòng Ea H’leo những ngày cuối tháng 11, Trần Đặng Đăng Khoa và những người trẻ trong đoàn mới cảm nhận được sự vất vả của các chiến sĩ Biên phòng nơi đây. Điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, giao thông cách trở, khí hậu khắc nghiệt, dịch bệnh hoành hành... nhưng đơn vị vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, thường xuyên tổ chức các tổ đội hoạt động dài ngày trên biên giới địa bàn, phòng chống vượt biên, xâm nhập; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới của tỉnh.

Hành trình xuyên Việt - Thách thức khắc nghiệt: Chuyến đi thắm đượm tình quân dân đến Ea Súp - Ảnh 1.

Một chốt Biên phòng chống COVID-19 tại Ea H’leo, nơi các chiến sĩ đang ngày đêm ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép nhằm ứng phó COVID-19.

Thế nhưng, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo luôn giữ vững tinh thần kiên trung nơi tuyến đầu Tổ quốc. Dù các anh mỗi người một quê, khẩu hiệu "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt" là phương châm của mỗi cán bộ, chiến sĩ nơi vùng biên cương nắng gió.

Biết tin "Hành trình xuyên Việt – Thách thức khắc nghiệt" sẽ tới lắp đặt máy nước nóng, các cán bộ đồn cười bảo bộ đội thì đâu ngại khó khổ, dù "ăn lán, ngủ rừng" cũng không sờn chí – huống hồ là tắm nước lạnh. Nhưng khi biết lý do Ea Súp trở thành điểm đến thứ 2 là vì nhận được đề xuất cao nhất từ cộng đồng, Trung tá Lưu Minh Hưng - Chính trị viên Đồn Biên phòng Ea H’leo xúc động trước sự quan tâm của cộng đồng tới đời sống của các chiến sĩ tiền tuyến tại huyện Ea Súp nói riêng và trên cả nước nói chung.

"Sự có mặt của những chiếc máy này sẽ mang đến sự tiện lợi, thoải mái hơn cho đời sống của các chiến sĩ", Trung tá chia sẻ. Cũng theo lời kể của đồng chí Chính trị viên, trước đây mỗi dịp có đoàn khách hoặc người nhà đến thăm thì các chiến sĩ phải tự tay đun nước nóng cho khách tắm. Nay nhờ máy nước nóng, mùa mưa lạnh, bão lụt đã không còn phải cất công đun củi. Những khi trái gió trở trời, các anh em trong đồn nếu đau ốm cũng sẽ có thể dễ dàng có nguồn nước nóng dùng.