Hiệu quả từ các khu bảo vệ thủy sản

Phan Hương (VTV8)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 12:35 GMT+7

VTV.vn - Thực tế, tại nhiều nơi, việc tạo sinh kế bền vững cho ngư dân cũng đã phát huy hiệu quả thông qua việc xây dựng và triển khai các mô hình bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Trong những năm qua, chính quyền các địa phương trong hệ thống đầm phá Tam Giang - Cầu Hai, TT Huế cũng đã tiến hành quy hoạch bảo vệ, giao quyền cho người dân, cụ thể là chi hội nghề cá tại các địa phương trực tiếp quản lý. Hiệu quả từ việc làm này cũng là một hướng đi phù hợp nhằm giảm thiểu nạn khai thác thủy sản theo phương thức hủy diệt mà chúng ta đang đề cập.

Với diện tích 22 ha, khu bảo vệ thủy sản Cồn Máy Bay, Quảng Ngạn, Quảng Điền được thành lập vào năm 2014. Điều này đã giúp các hộ nuôi trồng thủy sản ở đây cảm thấy yên tâm phát triển sản xuất bởi những hoạt động đánh bắt, khai thác thủy hải sản trái phép như trước đây đã được hạn chế. Khu bảo vệ thủy sản đi vào hoạt động đã tạo môi trường tốt cho các loại thủy hải sản tự nhiên sinh sản, phát triển, nhờ vậy, môi trường đầm phá được cải thiện. Bên cạnh đó, Chi hội nghề cá Thủy An với 42 hội viên được thành lập đã phát huy vai trò tiên phong của mình trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản,vừa góp phần tăng thu nhập cho mỗi thành viên trong chi hội.

Cho đến nay, huyện Quảng Điền đã có hai khu bảo vệ thủy sản được thành lập với tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ hơn 60 ha, gồm khu bảo vệ thủy sản Vũng Mệ xã Quảng Lợi, khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản Cồn Máy bay xã Quảng Ngạn. Các khu vực này đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch trong dự án phát triển nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, khoanh vùng bảo vệ thủy sản tạo sinh kế bền vững cho ngư dân. Đặc biệt, song với thành lập các khu bảo vệ thủy sản, huyện Quảng Điền đã tiến hành giao quyền khai thác và quản lý mặt nước cho 14 chi hội nghề cá.

Kỹ sư hà Văn Duy - Chuyên viên Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Điền, TT Huế cho biết: "Việc thành lập khu bảo vệ thủy sản từng bước hạn chế tình trạng khai thác đánh bắt trái phép trên đầm phá, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ thủy sản và giải quyết sinh kế cho người dân. Hàng năm, trung bình sản lượng khai thác thủy sản trên địa bàn khu vực đầm phá của huyện đạt 4.000 - 4.500 tấn/năm. Qua những năm trở lại đây, nguồn lợi thủy sản đầm phá trên địa bàn huyện ngày càng tăng do quản lý tốt các khu bảo vệ thủy sản".

Hiện huyện Quảng Điền đang có kế hoạch thành lập từ 2-3 khu bảo vệ thủy sản nữa, nhằm góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên đầm phá Tam Giang, tạo điều kiện cho người nuôi trồng tăng thu nhập cũng như nâng cao sinh kế cho hàng ngàn hộ dân sống ven các khu bảo vệ thủy sản.

Như vậy có thể thấy, việc hỗ trợ sinh kế, tạo việc làm cho cư dân trong các khu bảo tồn biển, đầm phá là hết sức quan trọng, mang tính quyết định trong việc bảo tồn nguồn tài nguyên, tạo sinh kế bền vững cho ngư dân, ngăn chặn nạn khai thác thủy sản tận diệt diễn biến phức tạp trong thời gian qua.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước