Hồ cạn, cây chết ở công viên Bách Thảo, Hà Nội

Hoài Thương, Mạnh Hùng-Thứ ba, ngày 09/05/2023 13:04 GMT+7

VTV.vn - Hàng loạt cây cổ thụ mục ruỗng, chết khô cùng nhiều cảnh quan xuống cấp đang hiện hữu tại công viên được coi là lá phổi xanh của thủ đô - công viên Bách Thảo.

Công viên Bách Thảo, quận Ba Đình được coi là lá phổi xanh ở trung tâm Thủ đô Hà Nội, được xây dựng nhằm bảo tồn phát triển nguồn cây quý của Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay trong công viên xuất hiện tình trạng hồ cạn đáy, cây chết khô, trong đó có nhiều cây cổ thụ có tuổi đời hơn 100 năm.

Hồ cạn, cây chết ở công viên Bách Thảo, Hà Nội - Ảnh 1.

Hình ảnh hồ trên đây vốn có rất nhiều cá…nhưng nay lại trơ đáy. Những con cá cũng lần lượt phơi bụng vì thiếu nước. Công nhân phải làm thêm ca, đặc biệt là vào cuối tuần.

Chị Trần Thanh Hà, Công nhân Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội chia sẻ: "Nắng nóng đỉnh điểm, cá hay chết nổi lên.Chúng tôi vớt để tránh ô nhiễm môi trường. Chưa kể đứng ở chỗ lầy bùn như này, khó di chuyển".

Hồ cạn, cây chết ở công viên Bách Thảo, Hà Nội - Ảnh 2.

Chỉ còn lại ao tù khiến cảnh quan cũng bớt thi vị, nhất là dưới ống kính của những nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Anh Đặng Ngọc Khuê, Nhiếp ảnh gia chia sẻ: "Trước đây chụp ảnh cho khách, tôi chụp ở ven bờ hồ rất đẹp, mặt hồ rặng liễu. Giờ hồ cạn, góc chụp mất hẳn luôn".

Xí nghiệp Quản lý công viên cây xanh số 3 là đơn vị quản lý Công viên Bách Thảo, đang xin ý kiến để nạo vét, tìm đường cấp nước cho hồ.

Trong lúc chờ phương án, cơ sở vật chất trong công viên cũng đã nhuốm màu thời gian và rỉ sét. Khóa là cách tạm thời để đảm bảo an toàn cho người dân.

Hồ cạn, cây chết ở công viên Bách Thảo, Hà Nội - Ảnh 3.

Không chỉ cá, nhiều cây cổ thụ ở công viên Bách Thảo cũng đã khô cành. Các cây này được xử lý chặt tỉa và gắn biển cảnh báo nguy hiểm. Trên nền đất cũ, cây hạnh nhân vừa được trồng thay thế.

Cơn mưa lớn đầu mùa hạ đã giải khát một phần cho hồ cạn ở Bách Thảo sau nhiều ngày trơ đáy. Tuy nhiên, với rác thải và tình trạng bồi lấp đáy hồ, rất cần tính phương án lâu dài để cải tạo cảnh quan cũng như nâng cấp tổng thể cả công viên này trong thời gian tới.

Hà Nội cải tạo, nâng cấp công viên Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo Hà Nội cải tạo, nâng cấp công viên Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo

VTV.vn - Thành phố Hà Nội sẽ triển khai cải tạo, nâng cấp 3 công viên do thành phố quản lý gồm Thống Nhất, Thủ Lệ, Bách Thảo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước