Hỗ trợ người dân miền Trung khôi phục sản xuất sau mưa lũ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 20:30 GMT+7

VTV.vn - Sớm đưa ra các giải pháp hỗ trợ người dân vùng lũ khôi phục sản xuất. Đó là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ ngay sau khi cơn bão số 13 đi qua.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ngay lập tức đánh giá thực trạng để giúp bà con ổn định sinh kế. Mục tiêu đề ra là hỗ trợ đến đâu chắc ăn đến đấy, đảm bảo thực phẩm tại chỗ và bước đầu có thu nhập cho người dân.

Trong 4 ngày từ 20/11 cho đến 23/11, đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục có mặt tại các tỉnh như Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình. Đoàn sẽ để đưa ra những khuyến nghị cụ thể cho từng loại cây và con khi các địa phương khôi phục sản xuất.

Hỗ trợ người dân miền Trung khôi phục sản xuất sau mưa lũ - Ảnh 1.

Nhiều người dân có cách làm sáng tạo để khôi phục sản xuất sau mưa bão

Tại Quảng Trị, thiệt hại nặng nề nhất là cây tiêu. Theo trung tâm Khuyến nông quốc gia, bà con phải xử lý triệt để các sinh vật hại trong đất, sau đó tiến hành chăm sóc. Nơi nào bị bồi lấp quá sâu cần chuyển đổi sang trồng màu hoặc các loại cây thích hợp.

Còn tại Quảng Bình, bão vừa dứt, bà con nông dân cũng bắt tay ngay vào sản xuất. Có người còn có cách làm sáng tạo là ngay trong mưa bão ươm rau giống vào sọt cất trong nhà kho. Nhờ vậy, gần 1.000 cây su hào vẫn ra mầm để có thể cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán.

Hiện các tỉnh còn lại cũng đang tiếp tục đánh giá thiệt hại, đề xuất hỗ trợ nguồn giống cây trồng, đồng thời đợi nước rút hoàn toàn để lên kế hoạch sản xuất vụ lúa Đông Xuân vào giữa tháng 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước