“Hoa hậu bò sữa” 2015 phải đáp ứng nhiều tiêu chí

Đỗ Thủy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 10/10/2015 09:39 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ là một ngày hội đối với những người nông dân, cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” tại Mộc Châu còn là nơi để chọn tạo ra những nguồn gen quý giá để phát triển đàn bò sữa.

Cuộc thi “Hoa hậu bò sữa” tại Mộc Châu, Sơn La năm nay được diễn ra vào ngày 14 và 15/10. Suốt 11 năm qua, cuộc thi hoa hậu bò sữa ở thị trấn nông trường Mộc Châu đã trở thành một sự kiện du lịch thường niên của tỉnh Sơn La. Không những thế, đây còn là một địa chỉ vàng để người chăn nuôi có thể chọn mua những cô bò sữa giống tốt cho trang trại của mình.

Theo ban tổ chức, ngoài tiêu chí tiên quyết là sản lượng sữa thì mỗi cô bò thi hoa hậu còn phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác về hình thể như: các khoang đen, trắng rõ nét, hông nở, chân cao, lưng thẳng và đặc biệt quan trọng là hình dạng của bầu vú.

Sau cuộc thi, những con bò tốt, đạt danh hiệu sẽ được người dân đặt mua giống, lựa chọn vào đàn bò giống cao sản của Công ty CP giống bò sữa Mộc Châu . Bò con, bò cháu được sinh ra từ thí sinh bò năm trước sẽ tham gia thi vào các năm sau.

Công ty CP giống bò sữa Mộc Châu cho biết, lý do ban đầu để tổ chức cuộc thi chỉ là tạo ra nơi giao lưu cho nông dân nông trường. Tuy nhiên, với đàn con cháu của các cô bò hoa hậu đã giúp toàn nông trường hình thành đàn bò cao sản. Thậm chí, có những cá thể bò vượt trội với năng suất sữa gấp rưỡi, gấp đôi thông thường, tức là lên đến 40 - 50 kg sữa mỗi ngày.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước