Hoang mang giữa "ma trận" thuốc chữa COVID-19

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/03/2022 06:59 GMT+7

VTV.vn - Có bệnh thì vái tứ phương, không dùng thuốc thì không yên tâm... đang là tâm lý của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Thuốc đông y, thuốc xịt mũi, họng, thuốc để xông hay kháng sinh, kháng virus, kháng histamine cùng nhiều loại thuốc khác đang được các F0, người bán online rao tràn lan trên mạng xã hội. Còn tại nhiều nhà thuốc, hàng chục loại thuốc, thực phẩm chức năng khác nhau được tư vấn, kê cho người dân để dự phòng tại nhà. Không ít người đã bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để mua.

''Hôm nay chị cũng mua hết hơn 2 triệu tiền thuốc vì đằng nào cũng dùng nên mua cả hộp luôn'', chị Phạm Vũ Hồng Oang cho hay.

Hoang mang trước ma trận thuốc điều trị COVID, lại được nhiều lời khuyên từ các F0 đã khỏi bệnh, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 đang rơi vào ma trận thuốc điều trị.

Hoang mang giữa ma trận thuốc chữa COVID-19 - Ảnh 1.

Đơn thuốc được chia sẻ trên mạng.

Thực tế trong quá trình tư vấn và khám bệnh từ xa cho các F0 điều trị tại nhà, bác sỹ Đỗ Tuấn Anh, Bệnh viện Bạch Mai đã gặp không ít các trường hợp tự ý sử dụng thuốc theo đơn trên mạng và được kê từ các nhà thuốc. Nhiều thuốc như kháng sinh, kháng histamine, vitamin không cần thiết cũng được nhiều nhà thuốc tư vấn, bán cho người dân.

Theo các bác sĩ, đa phần các bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ không cần thiết phải dùng các thuốc kháng virus mà chỉ cần điều trị triệu chứng, tăng cường sức đề kháng. Thậm chí ngay tại bệnh viện, tùy thuộc vào triệu chứng các bác sĩ mới kê thuốc kháng virus và đưa ra phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân.

Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn điều trị F0 tại nhà. Chính vì vậy, khi nhiễm COVID-19, người dân không nên tự ý điều trị hay tin theo những đơn thuốc "thần thánh" truyền tay trên mạng để tránh tiền mất, tật mang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước