Hồi sinh di tích khảo cổ Phong Lệ

Diệu Quỳnh-Thứ tư, ngày 24/02/2021 18:25 GMT+7

VTV.vn - Đà Nẵng vừa có thêm một di tích khảo cổ cấp thành phố - đó là di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ (thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ).

Di chỉ khảo cổ này được lấy tên theo làng Phong Lệ xưa - nơi trong quá khứ từng là vùng đất được chuyển giao từ Vương quốc Chăm Pa sang Đại Việt sau cuộc hôn nhân lịch sử giữa vua Chăm Pa Chế Mân và công chúa Huyền Trân. Với những giá trị lịch sử đặc biệt hơn ngàn năm tuổi đó, di tích Chăm Phong Lệ được kỳ vọng không chỉ trở thành địa chỉ đỏ về văn hóa lịch sử, phục vụ giảng dạy, nghiên cứu mà còn là địa điểm kết nối, phát triển du lịch của TP Đà Nẵng.

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, nhân dân và chính quyền quận Cẩm Lệ vui mừng và vinh dự được đón nhận quyết định công nhận di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là di tích cấp thành phố. Các kết quả khai quật khảo cổ cho thấy khu di tích Chăm Phong Lệ là một phế tích của ít nhất 3 ngôi tháp Chăm có niên đại khoảng 1000 năm. Đặc biệt, khu vực di tích có phần cấu trúc lòng tháp dưới mặt đất được gọi là "hố thiêng".

Hồi sinh di tích khảo cổ Phong Lệ - Ảnh 1.

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ. (Ảnh: VOV)

Trong số gần 80 di tích của TP Đà Nẵng chỉ có duy nhất 1 di tích thuộc loại hình di tích khảo cổ, đó là di tích Chăm Phong lệ, điều đó cho thấy giá trị tiêu biểu của di tích này và cũng đặt ra những yêu cầu rất cao cho TP Đà Nẵng trong việc bảo tồn và khai thác sao cho hiệu quả, khoa học.

Căn cứ theo diện tích phần móng được phát lộ, các nhà khoa học xác định đây là di tích Chăm thuộc loại lớn nhất của khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng tính đến thời điểm hiện tại. Vì vậy Đà Nẵng đã sớm có chủ trương sẽ xây dựng tại khu vực này một công trình văn hóa quan trọng, đó là cơ sở 2 của bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Về đề án khảo cổ và phát huy giá trị di tích Chăm Phong Lệ cần sớm đẩy nhanh tiến độ xây dựng bảo tàng Điêu khắc Chăm cơ sở 2 tại đây, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, xem đây là công trình trọng điểm. Tuyên truyền quảng bá và bảo vệ di tích, kết hợp ngành du lịch xây dựng tour đến với di tích nhằm quảng bá rộng rãi những giá trị của địa điểm này.

Việc công nhận khu vực Chăm Phong Lệ là di tích cấp thành phố sẽ tạo những điều kiện thuận lợi để kết hợp với di tích Nghĩa Trủng Hòa Vang, tạo thành một cụm di tích lịch sử, văn hóa được liên kết để phát triển du lịch và giáo dục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước