Hơn 250.000 trẻ em tại Việt Nam bỏ lỡ các mũi tiêm chủng cơ bản trong đại dịch COVID-19

PV (t/h)-Thứ bảy, ngày 13/08/2022 06:31 GMT+7

Tiêm vaccine cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng (Ảnh: HCDC)

VTV.vn - Thống kê từ UNICEF, hơn 250.000 trẻ em tại Việt Nam đã bỏ lỡ một hoặc nhiều liều cơ bản trong chương trình tiêm chủng thường xuyên năm 2021, tăng gấp gần 4 lần năm 2019.

COVID-19 khiến việc tiêm chủng mở rộng cho trẻ bị ảnh hưởng. Có 52/63 tỉnh, thành chưa đạt được tiến độ mục tiêu 90% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine cơ bản gồm bạch hầu, ho gà, uốn ván. Đây là các liều được khuyến nghị khi các em tròn 12 tháng tuổi.

Còn trên thế giới, chỉ riêng năm 2021, 25 triệu trẻ em đã bỏ lỡ một hoặc nhiều liều cơ bản trong tiêm chủng thường xuyên. UNICEF cho rằng "đây là báo động đỏ về sức khỏe trẻ em". UNICEF vẫn đánh giá Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực để đưa việc tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em trở lại đúng hướng.

The bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF tại Việt Nam cho rằng: "Lợi thế của Việt Nam chính là Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia nhờ có hệ thống mạng lưới lên đến 11.000 điểm tiêm chủng ở cấp xã, phường trên khắp cả nước.

Không giống như một số quốc gia khác, Việt Nam có năng lực tự sản xuất và cung ứng vaccine trong nước. Đó là một lợi thế lớn vì Việt Nam không phụ thuộc vào các quốc gia khác. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhận được hỗ trợ kỹ thuật và tài chính từ cộng đồng quốc tế không chỉ UNICEF mà còn nhiều đối tác khác. Điều này rất tích cực''.

Tiêm chủng là việc đưa chất kháng nguyên vào cơ thể nhằm kích thích hệ thống miễn dịch phát triển sự miễn dịch thích ứng đối với một căn bệnh. Vaccine có thể ngăn ngừa hoặc cải thiện các hiệu ứng lây nhiễm của nhiều tác nhân gây bệnh.

Để trẻ được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các bậc phụ huynh cần ghi nhớ lịch tiêm chủng cho trẻ như sau:

- Trẻ sơ sinh: Phòng bệnh Viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh; Tiêm vaccine phòng bệnh Lao (BCG).

-Trẻ đủ 2 tháng tuổi: Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 1; Uống vaccine phòng bệnh Bại liệt lần 1.

- Trẻ 3 tháng tuổi: tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 2; uống vaccine phòng bệnh Bại liệt lần 2.

- Trẻ 4 tháng tuổi: tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do Hib lần 3; Uống vaccine phòng bệnh bại liệt lần 3.

- Trẻ từ 5 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi: tiêm bổ sung vaccine phòng bệnh bại liệt IPV.

- Trẻ đủ 9 tháng tuổi: Tiêm vaccine phòng bệnh sởi lần 1.

- Trẻ 18 tháng tuổi: Tiêm vaccine Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván mũi 4. Tiêm vaccine Sởi - Rubella (MR).

- Từ 12 tháng tuổi: Tiêm vaccine viêm não Nhật Bản mũi 1, mũi 2 sau mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi 3 sau mũi 2 một năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước