Họp Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Thái Bình - Quốc Thắng-Thứ hai, ngày 13/04/2015 13:58 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (13/4), tại TP.HCM, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã khai mạc Phiên họp toàn thể lần thứ X.

Trong phiên sáng nay, các đại biểu được nghe và chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Y tế trong việc cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám chữa bệnh. 

Tại phiên họp, nhiều đại biểu đánh giá cao nỗ lực của Bộ Y tế trong cấp giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề sau khi Luật Khám chữa bệnh có hiệu lực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng nêu lên rất nhiều bất cập như hiện nay vẫn còn từ 10% đến gần 15% các cơ sở khám chữa bệnh công lập thuộc Sở Y tế, Bộ Y tế quản lý và của các Bộ ngành khác chưa được cấp phép hoạt động nhưng vẫn hoạt động. Trong khi đó, 100% cơ sở khám chữa bệnh tư nhân lại được cấp phép.

Nhiều đại biểu cũng chất vấn những vấn đề khó như vì sao cán bộ y tế khối dự phòng hoạt động như một bác sĩ điều trị nhưng không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận hành nghề, chưa công bằng trong cơ chế bảo vệ khối y tế tư nhân, hay trách nhiệm của Bộ Y tế đến đâu trong việc để xảy ra những sự cố tử vong ở cơ sở khám chữa bệnh nhân đạo, người nước ngoài khám chữa bệnh chui, thuê bằng mở cơ sở khám chữa bệnh còn khá phổ biến…

Khó khăn lớn nhất được ngành y tế nêu ra là nhiều cơ sở khám chữa bệnh thuộc tỉnh chưa được đầu tư về cơ sở vật chất, nhân sự, môi trường; Phòng quản lý hành nghề y thuộc Sở Y tế là đầu mối cấp giấy chứng nhận hành nghề, giấy phép hoạt động nhưng hiện nay chỉ có 19/63 tỉnh thành có phòng này…

Bộ  Y tế, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ghi nhận những ý kiến này để có những thảo luận, đề xuất bổ sung vào Luật Khám chữa bệnh cho phù hợp trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày rưỡi làm việc, Ủy ban về các vấn đề xã hội Quốc hội sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công an giải trình về các chương trình mục tiêu Quốc gia như Chương trình về y tế, dân số - kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, bình đẳng giới và nhiều vấn đề về thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội. Đây là cơ sở quan trọng để Ủy ban đưa ra tại kỳ họp Quốc hội tới đây.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước