Huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh): "Điểm nóng" COVID-19 nay đã giảm thiểu F0 hiệu quả

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/08/2021 14:47 GMT+7

VTV.vn - Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh đã triển khai các cách làm hiệu quả giúp giảm thiểu F0, mở rộng vùng xanh an toàn.

Với gần 10 khu công nghiệp, cụm công nghiệp, nhiều khu vực nhà trọ, phòng cho thuê, Củ Chi là 1 trong những địa bàn nóng về dịch bệnh ở TP Hồ Chí Minh với gần 14.300 trường hợp liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ trực tiếp của Sở Y tế thành phố cũng như đoàn công tác Bộ Y tế trong gần 1 tháng qua, địa phương này đã triển khai các cách làm hiệu quả giúp giảm thiểu F0, mở rộng vùng xanh an toàn.

Chuyển đổi công năng từ ngày 12/6 tới nay, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi có điểm mới là đảm trách tiếp nhận tất cả các ca mắc COVID-19 từ nhẹ đến nặng theo đúng phương châm 4 tại chỗ của Bộ Y tế, "chia lửa" cùng các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, với quy mô 500 giường nhưng chỉ có khoảng 200 y, bác sỹ, nhân viên y tế thay phiên nhau, áp lực, vất vả là những điều luôn hiện diện. Thế nhưng, "cái khó ló cái khôn", mô hình "tự quản" trong chính các khu bệnh đã được ra đời.

Huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh): Điểm nóng COVID-19 nay đã giảm thiểu F0 hiệu quả - Ảnh 1.

Môt chốt kiểm soát dịch tại Củ Chi

Nhờ vậy, diễn biến bất thường của bệnh nhân được phát hiện nhanh chóng, giúp công tác điều trị kịp thời, hiệu quả hơn đồng thời giảm tải áp lực cho các y, bác sỹ. Với khoảng 1.500 bệnh nhân nhập viện từ ngày đầu, đến nay, đã có gần 2/3 được ra viện.

Điều trị hiệu quả là thành công lớn nhưng để kiểm soát tốt dịch bệnh, nền tảng vững chắc hơn cả phải là tạo ra được ngày càng vùng xanh, giảm thấp nhất số ca lây nhiễm trong cộng đồng. Gần 1 tháng trước, huyện Củ Chi chỉ có duy nhất 1/21 xã, thị trấn là vùng xanh, chỉ sau gần 1 tháng, huyện này đã nâng số vùng xanh lên thành 4 xã.

Bên cạnh đó, việc tạo môi trường thông thoáng, thoải mái tinh thần cho các bệnh nhân F0 cũng là 1 trong những giải pháp được Bộ Y tế, huyện Củ Chi nói riêng và toàn TP nói chung đang nỗ lực triển khai, để giúp người bệnh có được tinh thần lạc quan, nhanh chóng khỏi bệnh, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh với thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước