Sau những bữa cơm sum vầy với bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành, mọi người lại cùng người thân và bạn bè thay đổi không khí đón xuân tại các quán ăn, quán cà phê. Không ồn ào náo nhiệt, chủ yếu là đồ ẩm thực phục vụ thực khách đi vãn cảnh, nhưng cũng rất tinh tế và mang phong vị ngày xuân.
Người dân phố cổ Hà Nội thường nói rằng chợ Đồng Xuân còn đóng cửa nghĩa là còn Tết. Mở cửa ngày này nhiều nhất có lẽ là các quán bún riêu, bún ốc.
Quán bún ốc phố Hàng Khoai tồn tại gần 20 năm qua. Bí quyết là vị chua của nước dùng được làm từ các loại quả theo mùa. Mùa sấu có vị chua sấu, mùa me có vị chua me, và mùa khế là vị khế. Còn ốc thì đặc biệt phải là ốc hồ Tây. Đầu năm ăn bát bún ốc vừa thanh, vừa mát, vừa thư thái
Bún cá cũng là món ăn từ lâu đã là lựa chọn hàng đầu của người dân Hà Nội sau mỗi dịp cỗ bàn ngày tết. Bát bún chẳng cầu kỳ nhưng là sự hòa quyện tinh tế của bún trắng, cá rán vàng ươm, rau xanh mướt, quyện trong vị chua dịu của cà chua
Trong cái giá lạnh đặc trưng của mùa đông miền Bắc, quán cà phê là nơi lý tưởng để các bạn trẻ hàn huyên, hoặc ngồi thư thái một mình. Ăn kem giữa trời lạnh cũng là 1 thú vui. Với nhiều em nhỏ, cứ lên bờ hồ Hoàn Kiếm thì nhất định phải ăn kem mới đúng chất Hà Nội
Không phải ngẫu nhiên nhiều chuyên gia đề xuất xây dựng ẩm thực trở thành thương hiệu và Việt Nam trở thành bếp ăn của du lịch thế giới. Ẩm thực không chỉ là thú vui mà còn là kết tinh văn hóa của đất nước mà chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận rõ nét nhất trong dịp đầu xuân năm mới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!