Quả cây ngô đồng. Ảnh: NDO
Ngày 27/3, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 798/SYT-NVY chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và trường học khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, quả có khả năng gây độc.
Bác sĩ Bùi Văn Độ, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, ngày 23/3, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm báo cáo có 14 học sinh Trường Trung học Cơ sở Quang Trung, xã Lộc An nhập viện với triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây ngô đồng. Sau khi phát hiện, nhà trường và gia đình đã đưa các em đến Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm và Bệnh viện II Lâm Đồng (thành phố Bảo Lộc) để theo dõi. Các cơ sở y tế đã chuẩn đoán nguyên nhân, theo dõi tình trạng của các em; khi xác định không có nguy hiểm đã cho các em về nhà tiếp tục theo dõi. Theo thông tin của các gia đình, sức khỏe 14 học sinh đã trở lại bình thường ngay trong ngày.
Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn các loại cây, hoa, quả có độc, bảo đảm sức khỏe cho người dân nói chung và học sinh nói riêng, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các trường học rà soát, thu gom, xử lý ngay các quả còn sót trên cây ngô đồng; loại bỏ các loại cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc được trồng với mục đích làm cảnh hoặc mọc hoang dại trong khuôn viên trường. Riêng các loại cây cổ thụ hiện có ở sân trường như cây ngô đồng và một số loài cây khác trồng với mục đích học tập, nghiên cứu, cần có biển cảnh báo và biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với từng loại cây.
Các cơ quan, đơn vị, trường học tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc các độc tố tự nhiên; khuyến cáo người dân và các em học sinh tuyệt đối không ăn các loại cây, hoa, quả lạ từ các cây mọc hoang dại, cây mọc ở chùa, đình, làng, đặc biệt là cây mọc tại khuôn viên trường học; thường xuyên giám sát, phát hiện sớm những vấn đề bất thường về sức khỏe nghi ngờ do ăn phải các loài cây, hoa có chứa các hợp chất gây độc và thông báo với cơ sở y tế gần nhất để phối hợp xử lý kịp thời.
Theo ông Trịnh Văn Quyết, Phó Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, một số vụ ngộ độc đã xảy ra do ăn một số loại cây, hoa, quả có độc. Sở Y tế yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do ăn phải các loại cây, hoa, quả có khả năng gây độc, không để xảy ra các vụ việc tương tự.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!