Khẩn trương xử lý, không để lây lan dịch COVID-19 từ ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/05/2021 19:54 GMT+7

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 thực hiện cách ly y tế từ ngày 5/5. Ảnh: Báo Người lao động.

VTV.vn - Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được đánh giá là phức tạp vì đã lây nhiễm cho người bệnh và người nhà bệnh nhân và cả cán bộ y tế.

Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Hà Nội đã họp trực tuyến với huyện Đông Anh - địa bàn có cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và các quận, huyện liên quan về tình hình dịch bệnh tai đây và các biện pháp xử lý ổ dịch này.

Theo báo cáo từ các sở ngành, qua kết quả xét nghiệm sàng lọc cho 827 người bao gồm toàn bộ nhân viên y tế, học viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đang được cách ly y tế tại bệnh viện đã có 41 mẫu dương tính, còn lại âm tính. Trong 41 ca dương tính, có 8 ca sinh sống tại địa bàn TP thuộc các quận huyện: Ba Đình, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn, Sơn Tây. 10 khu vực của 7 quận, huyện có các ca lây nhiễm này hiện đã được cách ly tạm thời.

Gần 3.500 trường hợp liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm. 33 ca là người của các địa phương khác cũng được phối hợp điều tra dịch tễ và khoanh vùng xử lý dịch. Chùm ca bệnh tại ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang được khẩn trương xử lý. Danh sách bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã ra viện trong 2 tuần qua cũng đã được gửi về các địa phương để mở rộng xét nghiệm. Bệnh viện cũng quyết tâm khoanh vùng thật nhanh, không để lây lan dịch bệnh trong các đơn vị y tế khác.

Khẩn trương xử lý, không để lây lan dịch COVID-19 từ ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh chỉ tạm thời tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 nặng (Ảnh: Dân trí).

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội hiện đang có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng ở mức cao. Ngoài chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều ca mắc của các địa phương khác cũng liên quan đến địa bàn TP với lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

TP Hà Nội có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất có số lượng lớn công nhân từ các địa phương khác tới làm việc. Đây là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, nhất là tại các huyện Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh… - địa bàn tiếp giáp với các địa phương có chùm ca bệnh đang diễn biến phức tạp.

Trong tối 5/5, TP Hà Nội cũng đã có Chỉ thị hỏa tốc khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Hà Nội đã rà soát hơn 2.600 trường hợp đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sẵn sàng sàng lọc từ 7/5 Hà Nội đã rà soát hơn 2.600 trường hợp đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sẵn sàng sàng lọc từ 7/5 Bộ trưởng Bộ Y tế: 5 điểm cần chấn chỉnh từ ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Bộ trưởng Bộ Y tế: 5 điểm cần chấn chỉnh từ ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Thêm 20 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước