Khánh Hòa dừng thu phí đường bộ đối với xe máy

Trâm Anh - Nguyễn Liến - Nguyên Ngọc (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 10/07/2015 06:42 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa vừa qua đã thông qua Nghị quyết tạm dừng việc thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Từ khi áp dụng việc thu phí đường bộ đối với xe máy, không chỉ Khánh Hòa mà hầu hết các địa phương trên cả nước đều gặp không ít khó khăn. Chính vì chưa có chế tài xử lí những trường hợp không chịu đóng phí, nên số tiền phí thu được đều giảm dần qua các năm. Riêng tại tỉnh Khánh Hòa, năm 2013 thu được trên 9,7 tỷ đồng, năm 2014 giảm còn trên 5,4 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm nay chỉ thu được trên 650 triệu đồng.

Trước kỳ họp HĐND khoá V lần này, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có tờ trình đề nghị HĐND ra Nghị quyết đưa mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy về 0 đồng. Tuy nhiên, các đại biểu HĐND đều cho rằng, Nghị quyết đưa về mức 0 đồng là bất hợp lí, bởi thực tế người dân không phải đóng phí nhưng về mặt hình thức vẫn phải có giấy chứng nhận đóng phí là 0 đồng. Do vậy, nếu đưa ra Nghị quyết tạm dừng việc thu phí sẽ hợp lí hơn.

Theo Thông tư 133 về thu phí sử dụng đường bộ, việc thu phí đường bộ sẽ thực hiện đối với nhiều loại phương tiện trong đó có xe máy. Tuy nhiên, riêng với xe máy thì giao quyền thu phí cho HĐND tỉnh. Do vậy, tùy vào tình hình thực tế tại mỗi địa phương mà lãnh đạo địa phương đó sẽ quyết định có nên thu hay không thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy.

Việc tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy sẽ giảm bớt khó khăn cho người dân. Tuy nhiên, điều mà người dân mong đợi là việc thu phí sẽ được bỏ hẳn chứ không phải là chỉ tạm dừng như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước